Thứ Ba, 18/01/2022, 09:10
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhiều nơi cảnh báo du lịch Hàn Quốc, tăng cường phòng ngừa MERS

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều nơi cảnh báo du lịch Hàn Quốc, tăng cường phòng ngừa MERS

Phúc Minh

Nhiều nơi cảnh báo du lịch Hàn Quốc, tăng cường phòng ngừa MERS
Nhân viên sân bay quốc tế Hồng Kông kiểm tra thân nhiệt của hành khách để ngăn ngừa khả năng lây lan dịch MERS. Ảnh: THX

(TBKTSG Online) – Chính quyền Đài Loan và Hồng Kông (Trung Quốc) ngày 9-6 ban hành cảnh báo du lịch sang Hàn Quốc trong bối cảnh Hàn Quốc đang có dịch MERS (Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông).

Tại Hồng Kông, mức cảnh báo đỏ – mức thứ hai trong thang cảnh báo ba mức về hiểm họa đáng kể – được đưa ra để khuyến cáo mọi người hủy kế hoạch sang Hàn Quốc nếu không cần thiết.

Cơ quan ngoại giao Đài Loan cũng ban hành cảnh báo vàng – mức thứ hai trong thang cảnh báo bốn mức. Theo quy định của Đài Loan, nếu mức cảnh báo cao nhất được đưa ra, không người Đài Loan nào được phép sang Hàn Quốc và mọi hãng lữ hành, hàng không phải hoàn trả tiền đặt chuyến, đặt vé cho khách. Hơn 90 hãng lữ hành tại Đài Loan đã nhận được yêu cầu hủy chuyến hoặc thay đổi điểm đến sang Nhật Bản hoặc các nước Đông Nam Á.

Chính quyền Đài Loan cũng ký thỏa thuận chia sẻ thông tin và các chương trình hợp tác khác với Trung Quốc đại lục và Hồng Kông để phòng chống dịch bệnh.

Hàn Quốc ghi nhận thêm 2 ca tử vong, 13 ca nhiễm mới

Hôm nay 10-6, Hàn Quốc ghi nhận thêm hai ca tử vong và 13 ca nhiễm MERS mới. Như vậy, kể từ khi bùng phát vào ngày 20-5, dịch MERS đã khiến 9 người thiệt mạng và 108 người bị lây nhiễm tại Hàn Quốc. Tất cả 13 ca nhiễm mới nói trên đều là những người đang bị cách ly.

Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc cho biết tính đến hôm qua, 2.892 người bị cách ly vì từng tiếp xúc với người bệnh. Số trường học phải tạm thời đóng cửa tăng lên 2.208, trong đó có 20 đại học.

Tại cuộc họp nội các ngày 9-6, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye kêu gọi người dân không nên phản ứng thái quá với diễn biến của MERS mà hãy hợp tác để đảm bảo các hoạt động không bị ảnh hưởng. Bà Park khẳng định chính phủ Hàn Quốc hoàn toàn có thể kiểm soát được tình hình, đồng thời chỉ ra tất cả trường hợp lây nhiễm đều xảy ra tại bệnh viện.

Cũng trong ngày 9-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kwang-il khẳng định nước này sẽ cung cấp thông tin chính xác về diễn biến của MERS tại Hàn Quốc cho nước ngoài, đồng thời thông báo sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ phản ứng của các nước khác về MERS. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đang chuẩn bị mở trung tâm giải đáp các câu hỏi của cư dân nước ngoài liên quan đến MERS.

Singapore tăng cường biện pháp phòng ngừa MERS tại sân bay

Kể từ ngày 9-6, du khách nước ngoài, đặc biệt từ Hàn Quốc và Trung Đông, nhập cảnh vào Singapore sẽ được kiểm tra thân nhiệt ngay tại sân bay để phòng ngừa lây lan MERS. Theo Bộ Y tế Singapore, động thái này nhằm sàng lọc, kiểm soát để hạn chế bùng nổ dịch MERS qua đường hàng không.

Hành khách bị sốt được phát hiện tại trạm kiểm tra thân nhiệt sẽ được đánh giá lâm sàng kỹ càng hơn. Nếu có các triệu chứng nghi nhiễm, du khách sẽ được chuyển đến bệnh viện để đánh giá và kiểm tra. Trường hợp bị sốt nhưng không có các dấu hiệu liên quan đến MERS, bệnh nhân sẽ được tư vấn sức khỏe và giám sát điện thoại đến khi các triệu chứng được khắc phục.

Bộ Y tế Singapore khuyến cáo tất cả hành khách trở về từ vùng có MERS nên theo dõi sức khỏe chặt chẽ trong vòng hai tuần và đến cơ sở y tế ngay khi có các dấu hiệu liên quan.

Đến nay, dù chưa phát hiện trường hợp MERS nào nhưng tất cả bệnh viện Singapore luôn sẵn sàng ứng phó với loại virus nguy hiểm này khi xu hướng du lịch toàn cầu hóa ngày càng phổ biến như hiện nay.

Nhật Bản lập lực lượng đặc nhiệm đối phó dịch MERS

Ngày 9-6, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết Nhật Bản đã thành lập lực lượng đặc nhiệm tại các phái bộ ngoại giao của nước này ở Hàn Quốc nhằm hỗ trợ công dân Nhật Bản tại Hàn Quốc đối phó với dịch MERS.

Ông Kishida nói Bộ Ngoại giao Nhật Bản sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình và cung cấp thông tin cần thiết và kịp thời cho những người Nhật Bản tại nước ngoài. Tuy nhiên, ông Kishida cho biết Bộ Ngoại giao Nhật Bản chưa có kế hoạch đưa ra cảnh báo đi lại đến Hàn Quốc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới