Thứ Tư, 20/10/2021, 05:52
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhiều nông sản nhập từ ASEAN sẽ giảm thuế mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều nông sản nhập từ ASEAN sẽ giảm thuế mạnh

Thu Nguyệt – Thái Hằng

Nhiều nông sản nhập từ ASEAN sẽ giảm thuế mạnh
Người Việt có thói quen mua thịt heo tươi sống. Ảnh: Thái Hằng

(TBKTSG Online) – Nhiều nông sản nhập khẩu từ các nước Đông Nam Á vào Việt Nam trong năm 2012 sẽ có mức thuế suất giảm mạnh, theo lộ trình cắt giảm thuế của cam kết trong hiệp định tự do hoá thương mại hàng hoá giữa các nước ASEAN (ATIGA).

Điều này có thể gâp áp lực cạnh tranh mạnh với nông sản trong nước, một số doanh nghiệp nhận định.

Dự thảo Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt ATIGA giai đoạn 2012 – 2014 do Bộ Tài chính đưa ra mới đây cho thấy, nhiều mặt hàng lúa gạo có mức thuế trong năm 2012 giảm còn một nửa so với năm 2011.

Cụ thể như thuế nhập khẩu của thóc, gạo lứt (gạo Thai Hom Mali và các loại khác) giảm từ mức thuế 20% xuống còn 10%. Bưởi, chanh cũng giảm từ mức 20% xuống còn 10% trong năm 2012.

Ngoài ra, các sản phẩm làm từ thịt lợn, như xúc xích, thịt lợn đóng hộp, các sản phẩm chế biến làm từ gà, trâu, bò cũng giảm từ 20% xuống còn 10%.

Ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Công ty Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan), cho biết các sản phẩm thịt chế biến nhập khẩu từ ASEAN sau năm 2012 sẽ tạo ra môi trường cạnh tranh gay gắt hơn với sản phẩm cùng loại trong nước.

Tuy nhiên, theo ông Mười, người Việt Nam vẫn có thói quen dùng sản phẩm thịt tươi sống và thị phần sản phẩm thịt chế biến còn hạn chế. Ngoài ra, sản phẩm nhập khẩu sẽ phải cạnh tranh với sản phẩm trong nước vốn phù hợp với khẩu vị người Việt.

Trước đó, ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho báo chí biết, ít có khả năng thịt nhập và sản phẩm chế biến từ thịt tràn vào ồ ạt hay thao túng thị trường trong nước.

Vào năm 2003, hầu hết thuế nhập khẩu của 6 nước ASEAN (Singapore, Malaysia, Indonesia, Thailand, Philippines và Brunei) đều đưa xuống 0-5% vào năm 2003 và xuống 0% vào năm 2010. Các nước còn lại trong khối ASEAN có lộ trình chậm hơn. Theo đó, Việt Nam cũng đưa hầu hết các dòng thuế xuống 0-5% vào năm 2006 và xuống 0% vào năm 2015.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới