Thứ Năm, 8/12/2022, 17:10
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNhiều nước phản đối Israel mở rộng khu định cư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều nước phản đối Israel mở rộng khu định cư

Phúc Minh

Nhiều nước phản đối Israel mở rộng khu định cư
Công trường xây dựng khu định cư Do Thái ở Bờ Tây. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Úc, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Đan Mạch ngày 4-12 triệu đại sứ Israel tại nước họ đến để bày tỏ sự bất bình với quyết định xây khu định cư Do Thái trong vùng tranh chấp gần Đông Jerusalem, thủ đô Palestine.

Chưa đầy một ngày sau khi Palestine được nâng cấp quy chế nhà nước quan sát phi thành viên tại Liên hiệp quốc (LHQ), ngày 30-11, Israel công bố xây thêm 3.000 căn nhà mới tại các khu định cư ở Bờ Tây và Đông Jerusalem, lãnh thổ Palestine bị Israel chiếm đóng sau cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967.

Đặc biệt, khu E-1 có thể chia cắt hoàn toàn Đông Jerusalem với các khu vực khác của Bờ Tây sẽ khiến việc hình thành nhà nước Palestine càng khó thực hiện.

Ngoài Úc và các nước châu Âu, Trung Quốc và Nga ngày 4-12 cũng khẳng định quan điểm phản đối Israel mở rộng khu định cư tại Đông Jerusalem và Bờ Tây, đồng thời hối thúc Israel tạo điều kiện cần thiết để sớm nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Palestine.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Nga lo ngại sâu sắc về kế hoạch mở rộng khu định cư của Israel trên các vùng lãnh thổ chiếm đóng của người Palestine cũng như động thái trả đũa phong tỏa các khoản thuế Israel chuyển cho phía Palestine trong tháng này. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh việc xây dựng khu định cư trên vùng lãnh thổ Palestine bị Israel chiếm đóng từ năm 1967 là bất hợp pháp. Nga và cộng đồng quốc tế không công nhận hành động này.

Mỹ và Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon cũng kêu gọi Israel hủy bỏ kế hoạch trên.

(theo VOA, Sina)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới