Thứ Năm, 28/09/2023, 01:25
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhiều nước sơ tán công dân khỏi Libya

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều nước sơ tán công dân khỏi Libya

Phúc Minh

Công dân các nước lần lượt rời khỏi Libya. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Trước tình hình bạo lực tại Libya, các nước lần lượt đưa công dân về nước.

Thổ Nhĩ Kỳ: Khoảng 3.000 người Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tàu tại thành phố Benghazi (Lybya) vào sáng sớm ngày 23-2 để trở về nước trong cuộc di tản hàng loạt. Hiện, khoảng 25.000 người Thổ Nhĩ Kỳ đang sinh sống tại Libya, hầu hết làm việc cho các công ty xây dựng.

Mỹ: Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 23-2 cho biết sẽ bắt đầu sơ tán công dân bằng phà từ thủ đô Tripoli (Libya) đến Valletta (Malta).

Anh: Ngoại trưởng William Hague cho biết Anh sẽ gửi một máy bay đến Libya để đưa công dân Anh về nước và phái một tàu khu trục của Hải quân Hoàng gia đến vùng biển ngoài khơi Libya để giúp người dân trong trường hợp cần thiết.

Bosnia: Một máy bay của Bosnia đang chờ được phép để sơ tán nhóm công dân đầu tiên đến 1.500 người khỏi Libya – theo trợ lý bộ trưởng Ngoại giao Zoran Perkovic ngày 23-2.

Bulgaria: Một máy bay của chính phủ Bungari đã hạ cánh xuống Tripoli ngày 23-2 để đưa khoảng 1.500 người Bulgaria sinh sống và làm việc tại Libya về nước.

Canada: Bộ trưởng Ngoại giao Lawrence Cannon cho biết Canada có kế hoạch sơ tán công dân sau khi nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi tuyên bố sẽ đè bẹp cuộc nổi dậy ngày càng mạnh mẽ của người biểu tình. Ông Cannon cho biết chuyến bay đầu tiên của Canada sẽ đến Tripoli vào ngày 25-2.

Pháp: Bộ Ngoại giao cho biết hai chiếc máy bay đã hạ cánh xuống Tripoli và các công dân đã lên máy bay. Một máy bay quân sự thứ ba vẫn còn ở Pháp, chờ bay đến Tripoli vào hôm sau nếu cần thiết.

Đức: Ngoại trưởng Guido Westerwelle cho biết tất cả người Đức vẫn còn ở lại Libya nên rời khỏi nước này. Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ họ hồi hương khi cần thiết.

Hy Lạp: Một tàu chở hàng của Hy Lạp đã đi đến Libya để sơ tán công dân, bộ Ngoại giao Hy Lạp cho biết. Hiện, khoảng 300 người Hy Lạp đang sống tại Libya.

Ấn Độ: Ấn Độ đã hoàn thiện kế hoạch sơ tán tất cả 18.000 công dân khỏi Libya, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ cho biết vào tối ngày 22-2, vài giờ sau khi phương tiện truyền thông địa phương báo cáo về cái chết của một người Ấn Độ trong một vụ đụng độ tại Libya.

Iran: Iran đã ngừng các hoạt động liên quan đến dầu tại Libya và sẽ sơ tán nhân viên của Công ty dầu quốc gia Iran trong 48 giờ tới, theo cơ quan thông tấn chính thức Mehr của Iran.

Ý: Ý có kế hoạch gửi một máy bay đến Tripoli để mang những công dân muốn rời khỏi Libya trở về nước, theo một nguồn tin của Bộ Ngoại giao Ý.

Nhật Bản: Hãng tin Kyodo cho biết khoảng 20 người Nhật Bản tại Libya sẽ rời khỏi nước này trên một chuyến bay. Khoảng từ 50-60 người Nhật Bản sẽ vẫn ở lại Libya.

Hà Lan: Một máy bay quân sự Hà Lan đã được phép bay đến Tripoli để sơ tán công dân Hà Lan, theo Bộ Quốc phòng Hà Lan. Bộ Ngoại giao Hà Lan cho biết khoảng 150 công dân nước này đang ở tại Libya.

Nga: Nga đã gửi 4 chiếc máy bay đầu tiên đến Libya để sơ tán khoảng 500 công dân và 700 nhân viên thuộc công ty đường sắt Russian Railways, Bộ các tình huống khẩn cấp Nga cho biết.

Ảrập Saudi: Truyền hình Ảrập Saudi cho biết đã gửi một chiếc máy bay đến Libya để đưa công dân về nước.

Serbia: Một chiếc máy bay của Serbia đang chờ được cho phép để sơ tán công dân khỏi Libya, Bộ trưởng Quốc phòng Dragan Sutanovac cho biết.

Hàn Quốc: Bộ Ngoại giao khuyên công dân rời khỏi Libya càng sớm càng tốt. Khoảng 1.300 người Hàn Quốc đang ở Libya, làm việc cho 24 công ty xây dựng Hàn Quốc.

Tây Ban Nha: Một chiếc máy bay đã đến Tripoli để sơ tán công dân Tây Ban Nha đang muốn trở về nước, chính phủ Tây Ban Nha cho biết trên trang web của họ.

Tunisia: Khoảng 3.000 người Tunisia đã vượt biên giới Libya và Tunisia về nước vào đêm 21-2 và 1.200 người khác dự kiến sẽ được sơ tán bằng máy bay về thủ đô Tunisia, theo phương tiện truyền thông nhà nước Tunisia. Tunisia có ít nhất 30.000 công dân tại Libya và các quan chức lo sợ họ có thể trở thành mục tiêu vì vai trò của Tunisia trong cuộc nổi dậy tại Bắc Phi.

Yemen: Truyền hình Yemen cho biết Tổng thống Ali Abdullah Saleh đã chỉ thị cho hãng hàng không quốc gia gửi các chuyến bay đến Libya để mang công dân về nước, bao gồm cả sinh viên.

(Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới