Thứ Năm, 20/01/2022, 10:40
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhiều nước sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Yemen

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều nước sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Yemen

Phúc Minh

Nhiều nước sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Yemen
Người dân tại thành phố Aden lấy đạn dược từ kho vũ khí của quân đội. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngày 28-3, hàng loạt nước sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Yemen do tình hình an ninh tại quốc gia vùng Vịnh này ngày càng phức tạp.

Ả-rập Saudi cho biết hải quân nước này đã sơ tán 87 quan chức ngoại giao Ả-rập Saudi và phương Tây khỏi thành phố cảng Aden, miền nam Yemen. Đồng thời, một máy bay trực thăng của Mỹ đã giải cứu thành công hai phi công Ả-rập Saudi nhảy dù khỏi một chiếc máy bay chiến đấu F-15 ở miền nam Yemen.

Bộ Ngoại giao Pakistan thông báo đã liên lạc với các nước láng giềng Yemen để nhờ hỗ trợ sơ tán công dân Pakistan.

Liên hiệp quốc (LHQ) cũng bắt đầu sơ tán các nhân viên quốc tế khỏi thủ đô Sanaa, Yemen. Nguồn tin LHQ cho biết hơn 100 nhân viên của tổ chức này sẽ được đưa đến một số nước lân cận, trong đó có Jordan.

Liên quan đến tình hình tại Yemen, ngày 28-3, liên quân Ả-rập do Ả-rập Saudi lãnh đạo tiếp tục tăng cường các cuộc không kích nhằm vào lực lượng nổi dậy Houthi tại Yemen. Một số quan chức ngoại giao Ả-rập tiết lộ chiến dịch không kích có thể kéo dài đến sáu tháng.

Từ ngày 25-3, Ả-rập Saudi bắt đầu triển khai các hoạt động quân sự tại Yemen, việc này khiến giá dầu thô WTI tăng lên trên 50 đô la Mỹ/thùng. Nguồn tin cơ quan y tế tại thành phố Aden cho biết sau ba ngày bom đạn, thành phố này đã có 54 người thiệt mạng.

Từ Ai Cập, Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi kêu gọi liên quân Ả-rập tiếp tục can thiệp quân sự vào Yemen đến khi quân nổi dậy Houthi đầu hàng. Ông Hadi cho rằng lực lượng Houthi là “con rối của Iran”. Ông yêu cầu các thủ lĩnh Houthi buông vũ khí và tự nộp mình để “đối mặt với công lý”.

Một quan chức ngoại giao Ả-rập cũng khẳng định Iran đang hỗ trợ quân sự và hậu cần cho lực lượng nổi dậy Houthi. Quan chức này cho biết: “Ước tính có 5.000 người Iran, Hezbollah và Iraq đang ở Yemen hỗ trợ lực lượng Houthi”.

Mới đây, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-Moon tuyên bố cách duy nhất để chấm dứt bạo lực tại Yemen là tổ chức các cuộc đàm phán do LHQ làm trung gian.

Đọc thêm:

>> Giá dầu WTI tăng vọt lên gần 50 đô la Mỹ/thùng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới