Thứ Sáu, 12/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhiều sai phạm trong quy hoạch xây dựng ở Đồng Nai

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Thanh tra tỉnh Đồng Nai, địa phương đang có nhiều vi phạm trong quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng. Chẳng hạn, tỉnh có 4 đồ án quy hoạch có thời gian lập đồ án chậm hơn so với quy định; có 9 đồ án quy hoạch chưa thực hiện đầy đủ trình tự thủ tục và tổ chức cắm mốc giới ngoài thực địa…

Một góc tỉnh Đồng Nai nhìn từ trên cao. Ảnh: TL

TTXVN đưa tin, Thanh tra tỉnh Đồng Nai đã ban hành kết luận thanh tra số 59 về chuyên đề quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng trên địa bàn, trong đó có chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quy hoạch.

Theo kết luận, về việc chấp hành pháp luật trong công tác lập, thẩm định, phê duyệt và điều chỉnh quy hoạch xây dựng, địa bàn có 4 đồ án quy hoạch có thời gian lập đồ án chậm hơn so với quy định; 1 đồ án quy hoạch có thời gian thẩm định nhiệm vụ chậm và có 8 đồ án thời gian thẩm định đồ án chậm so với quy định. Trách nhiệm này thuộc về Sở Xây dựng tỉnh.

Việc lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/5.000 phân khu A9 đổi với tuyến đường Bùi Hữu Nghĩa (thành phố Biên Hòa) có lộ giới từ 33 m xuống còn 26 m; khu công viên cây xanh và công trình công cộng có diện tích từ 66 hecta xuống còn hơn 19 hecta là chưa phù hợp với quy hoạch chung xây dựng thành phố Biên Hòa đã được duyệt năm 2014.

Công tác tổ chức, quản lý và bố trí nguồn lực để lập quy hoạch và tổ chức thực hiện quy hoạch có nhiều tồn tại, hạn chế. Trong đó, đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Thống Nhất đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 chưa thanh quyết toán xong.

Ngoài ra, qua kiểm tra việc tổ chức quy hoạch xây dựng, cơ quan chức năng phát hiện có 9 đồ án quy hoạch chưa thực hiện đầy đủ trình tự thủ tục và tổ chức cắm mốc giới ngoài thực địa. Cùng với đó là có 2 đồ án quy hoạch chưa hoàn thành việc cắm mốc giới theo quy định.

Trước tình hình trên, thanh tra tỉnh Đồng Nai kiến nghị, các sở, ban, ngành cần làm rõ nguyên nhân, xác định trách nhiệm, tổ chức kiểm điểm, xử lý vi phạm (nếu có). Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát, tham mưu UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung các nội dung liên quan đến việc lập, thẩm định, phê duyệt và tổ chức thực hiện hồ sơ quy hoạch xây dựng trên địa bàn tỉnh…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới