Thứ Sáu, 2/12/2022, 20:13
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNhiều sân bay giảm giá dịch vụ để hút khách nước ngoài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều sân bay giảm giá dịch vụ để hút khách nước ngoài

Lê Anh

Nhiều sân bay giảm giá dịch vụ để hút khách nước ngoài
Sân bay quốc tế Cam Ranh, 1 trong 5 sân bay sẽ giảm giá các dịch vụ khai thác sân bay nhằm thu hút các hãng hàng không bay tới – Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Lãnh đạo Cục Hàng không dân dụng cho biết, trong thời gian tời sẽ giảm giá các dịch vụ khai thác sân bay nhằm thu hút các hãng hàng không bay đến 5 sân bay tại Việt Nam đang thiếu các chuyến bay quốc tế.

>> Hàng không nước ngoài chưa muốn bay đến Phú Quốc

>> Mời hàng không quốc tế bay đến Phú Quốc

Đây là thông tin được ông Võ Huy Cường, Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết tại hội nghị xúc tiến khai thác bay đến các cảng hàng không quốc tế gồm Phú Bài, Cam Ranh, Liên Khương, Cần Thơ và Phú Quốc, diễn ra ngày 10-9 tại TPHCM.

Ông Cường cho biết, Việt Nam đang thực hiện các chính sách ưu đãi để khuyến khích các hãng hàng không nước ngoài bay đến Việt Nam và cơ quan hàng không áp dụng chính sách quản lý theo hướng không hạn chế tần suất bay của các hãng.

Về ưu đãi giá dịch vụ khai thác sân bay, các hãng hàng không mở đường bay đến 5 sân bay quốc tế: Phú Bài, Cam Ranh, Liên Khương, Cần Thơ và Phú Quốc sẽ được giảm tới 50% giá các loại dịch vụ khai thác như hạ, cất cánh tàu bay, giá soi chiếu an ninh hàng không. Thời gian giảm giá có thể lên tới 3 năm.

Một ưu đãi nữa là không hạn chế việc mở các đường bay đến các sân bay của Việt Nam (trừ Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất).

Ngoài những ưu đãi của Cục Hàng không, các địa phương có các sân bay trên cũng cam kết hỗ trợ các hãng hàng không bay đến địa phương mình. Ví dụ, tỉnh Lâm Đồng sẽ hỗ trợ kinh phí ăn ở, đi lại cho đoàn đến tìm hiểu mở đường bay đến sân bay Liên Khương.

Trả lời câu hỏi của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về việc các hãng hàng không chưa muốn bay đến 5 sân bay quốc tế nói trên vì các dịch vụ chưa đáp ứng được nhu cầu, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không cho biết, vấn đề này sẽ được cải thiện trong thời gian tới.

Dịch vụ hàng không cần phải được cải thiện đầu tiên, tiếp đến là dịch vụ du lịch. Ông Thanh cho rằng nếu 2 dịch vụ này kết hợp làm tốt thì lượng khách đi và đến 5 sân bay này sẽ tăng.

Trong số 5 sân bay quốc tế trên, đến nay mới chỉ có sân bay Cam Ranh là tiếp nhận các chuyến bay quốc tế thường lệ đi Nga và một số chuyến bay thuê từ Hàn Quốc. Trong khi đó, sân bay Cần Thơ mới chỉ tiếp nhận một số chuyến bay quốc tế thuê chuyến đưa khách đi, đến Đài Loan vào một số thời điểm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán.

Các sân bay còn lại chưa tiếp nhận các chuyến bay quốc tế nào.

Mặc dù các chuyến bay quốc tế đến chưa nhiều nhưng lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa lo ngại công suất thiết kế 1,5 triệu hành khách/năm của sân bay Cam Ranh đến năm 2015 là không đủ, bởi dự tính của tỉnh này hết năm 2013 lượng khách đi bằng đường hàng không thông qua sân bay Cam Ranh có thể lên 1,5 triệu lượt.

Vì vậy, đại diện tỉnh Khánh Hòa kiến nghị cần có sự tính toán kỹ hơn trước khi thực hiện nâng cấp sân bay Cam Ranh.

Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay cả nước có 21 sân bay, 51 hãng hàng không nước ngoài và 2 hãng hàng không Việt Nam khai thác 54 đường bay quốc tế đi hoặc đến từ Việt Nam. Riêng thị trường nội địa, các hãng hàng không Việt Nam đang khai thác 40 đường bay.

Năm 2012, tổng sản lượng thông qua các cảng hàng không của Việt Nam đạt 37,5 triệu lượt khách và 650.000 tấn hàng hóa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới