Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhiều sàn giao dịch nhà đất chưa minh bạch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều sàn giao dịch nhà đất chưa minh bạch

Việt Nguyễn

Sàn giao dịch bất động sảnTaniland, TPHCM. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Tính đến tháng 9-2009, đã có 226 sàn giao dịch được thành lập và đưa lên website của mạng các sàn giao dịch bất động sản Việt Nam, theo thông tin tại hội nghị sơ kết hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản do Bộ Xây dựng tổ chức ngày 15-9.

Ước tính hiện nay tỷ lệ giao dịch bất động sản thông qua hệ thống sàn giao dịch chỉ mới chiếm tỷ lệ khoảng 15% đến 20% tổng giao dịch của thị trường (của cả tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản và giao dịch mua bán trực tiếp).

Báo cáo của Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết, có những sàn chưa tuân thủ các quy định của pháp luật, vừa kinh doanh dịch vụ bất động sản (môi giới, định giá) vừa kinh doanh bất động sản (mua, bán để hưởng chênh lệch giá), thậm chí lừa đảo. Điều này cho thấy vai trò tạo ra sự minh bạch cho thị trường của các sàn đang là một nhiệm vụ rất khó.

Trên thực tế, bản thân các chủ đầu tư cũng tìm nhiều cách né tránh việc giao dịch qua sàn thông qua việc lách luật bằng các hợp đồng vay vốn, góp vốn, phát hành trái phiếu công trình kèm quyền mua bất động sản… khiến cho lượng giao dịch qua sàn càng thưa thớt.

Ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng thừa nhận rằng, các sàn chưa được phân bố đều trên các tỉnh, thủ tục thành lập còn quá đơn giản và dễ dãi. Ông đề xuất nên nâng cấp dần các sàn để loại bỏ những sàn yếu kém, lợi dụng cơ chế để thủ lợi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới