Thứ Sáu, 9/06/2023, 20:44
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhiều sản phẩm xuất khẩu được hưởng ưu đãi thuế từ EU

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều sản phẩm xuất khẩu được hưởng ưu đãi thuế từ EU

Trần Sơn

Nhiều sản phẩm xuất khẩu được hưởng ưu đãi thuế từ EU
Việc được hưởng ưu đãi thuế sẽ giúp cho sản phẩm da giày của Việt Nam cạnh tranh tốt hơn với các sản phẩm cùng loại ở những quốc gia khác xuất khẩu vào EU. Ảnh: S.N

(TBKTSG Online) – Mặt hàng giày dép và mũ, ô dù của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường châu Âu (EU) sẽ được hưởng ưu đãi thuế quan theo Chương trình ưu đãi thuế quan phổ cập GSP từ ngày 1-1-2014.

Theo Vụ Thị trường châu Âu, Bộ Công Thương, Ủy ban châu Âu vừa chính thức loại các sản phẩm từ giày dép và mũ, ô dù ra khỏi danh sách “trưởng thành” trong tất cả các sản phẩm nhập khẩu từ các quốc gia khác vào khối này.

Trước đó, nguy cơ EU không cho một vài mặt hàng chủ lực của Việt Nam hưởng ưu đãi GSP là khá cao. EU đã áp dụng cơ chế “trưởng thành”: không cho hưởng ưu đãi GSP đối với một số sản phẩm của quốc gia đã có trình độ phát triển cao xuất khẩu vào EU. Theo đó, các sản phẩm nhập khẩu từ EU chỉ được hưởng ưu đãi GSP từ một nước có thị phần trong tổng nhập khẩu được hưởng GSP đạt tới 17,5%. Việc EU mở rộng và đưa nhiều sản phẩm vào mục “trưởng thành” đã làm cho nhiều quốc gia có trình độ phát triển cao hơn Việt Nam sẽ không được hưởng GSP, nên thị phần hàng nhập từ Việt Nam sẽ tăng lên rất nhiều trong tổng nhập khẩu được hưởng GSP của EU và rất dễ đạt tới ngưỡng “trưởng thành”.

Với việc EU tiếp tục dành ưu đãi thuế quan theo GSP cho các sản phẩm giày dép của Việt Nam, giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu giày dép sang thị trường EU cho rằng, đây là tin vui cho ngành xuất khẩu da giày. Bởi nhiều năm qua, EU là thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của ngành da giày Việt Nam. Thời gian qua, các nước EU gặp khó khăn về kinh tế, nên lượng hàng xuất sang thị trường này cũng bị thu hẹp. Việc được hưởng ưu đãi thuế sẽ giúp cho sản phẩm da giày của Việt Nam cạnh tranh tốt hơn với các sản phẩm cùng loại ở những quốc gia khác xuất khẩu vào EU. Tương tự, kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng mũ và ô dù cũng đạt được tỷ lệ tăng trưởng đáng kể vào thị trường EU trong năm 2012.

Năm 2012, EU vượt Mỹ, trở thành thị trường tiêu thụ hàng hóa xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam khi đạt kim ngạch 20,3 tỉ đô la Mỹ, tăng 22,5% so với năm 2011 và chiếm 17,7% tổng kim ngạch xuất khẩu. Một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực vào thị trường EU chiếm tỷ trọng cao là điện thoại chiếm 43% tổng kim ngạch xuất khẩu; giày dép chiếm 36%; máy tính chiếm 19%; hàng dệt may chiếm 16%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới