Thứ Sáu, 20/05/2022, 04:44
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhiều tập đoàn công nghệ muốn đặt dự án tỉ đô la ở Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều tập đoàn công nghệ muốn đặt dự án tỉ đô la ở Việt Nam

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Tổ công tác đặc biệt về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam đang đàm phán với nhiều tập đoàn công nghệ về các dự án… có quy mô vốn từ 500 triệu đến cả tỉ đô la Mỹ.

Nhiều tập đoàn công nghệ muốn đặt dự án tỉ đô la ở Việt Nam
Các khách mời tại tọa đàm. Ảnh: VGP

Thông tin trên được ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) chia sẻ tại buổi tọa đàm: “Thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài: Hành động và giải pháp đột phá” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 4-9.

Cụ thể, theo lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài, cùng với việc thành lập tổ công tác đặc biệt, nhiều chính sách đang được chuẩn bị sẵn sàng để đón dòng vốn FDI chất lượng cao. Và kể từ khi Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt thu hút vốn FDI, cơ quan này đã làm việc với nhiều tập đoàn công nghệ, các dự án đúng với mục tiêu đặt ra.

Ông Hoàng tiết lộ qua quá trình làm việc, có nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới đã đàm phán đặt dự án quy mô lớn từ 500 triệu đến cả tỉ đô la Mỹ tại Việt Nam. Tuy nhiên, do dự án đang trong quá trình đàm phán nên ông chưa thể tiết lộ thông tin.

Triển vọng thu hút nguồn vốn FDI của Việt Nam được đưa ra trong bối cảnh các doanh nghiệp đa quốc gia, tập đoàn công nghệ đang cơ cấu lại chuỗi giá trị toàn cầu. Trên thực tế, xu hướng đầu tư Trung Quốc +1, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và dịch Covid-19 lần này làm cho sự dịch chuyển đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài diễn ra với tốc độ nhanh hơn.

Theo Cục trưởng Đầu tư nước ngoài, Việt Nam hiện đang có sức hấp dẫn từ cả bên trong lẫn bên ngoài đối với thu hút FDI. Thị trường gần 100 triệu dân, nguồn lao động trẻ dồi dào, hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, cải cách thủ tục hành chính đang quyết liệt, vị trí chiến lược nằm ở trung tâm Đông Nam Á…. là những yếu tố làm tăng sức hấp dẫn của Việt Nam.

Hơn nữa, Việt Nam còn tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) với nhiều cơ chế ưu đãi. Đáng chú ý, thời gian qua, việc kiểm soát tốt dịch Covid-19 đưa vị thế Việt Nam ngày càng hấp dẫn hơn.

Đồng tình về điều này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ, cho rằng nói về sự nổi trội thì Việt Nam hơn các nước khác ở việc tham gia nhiều FTA với các thị trường lớn trên thế giới.

Tuy nhiên, đến nay đầu tư nước ngoài vào Việt Nam phần lớn đến từ các nước khu vực châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, gần đây là Trung Quốc. Vốn đầu tư từ Mỹ, châu Âu rất ít.

Theo vị chuyên gia kinh tế của CIEM, đất nước nên có chế độ và chính sách đối với từng nhà đầu tư phải khác nhau. Tức cần phải thiết kế những gói chính sách, "may đo" để phù hợp với từng nhà đầu tư chứ không thể làm chung chung đại trà.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính từ đầu năm đến ngày 20-8, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt 19,54 tỉ đô la, bằng 86,3% so với cùng kỳ năm 2019. Trong khi đó, theo ông Hoàng, dòng vốn đầu tư của thế giới năm 2020 trong bối cảnh Covid-19 có thể suy giảm 40%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới