Thứ Tư, 6/12/2023, 07:40
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhiều thủy điện “chết khô” vì El Nino

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều thủy điện “chết khô” vì El Nino

Văn Nam

Nhiều thủy điện “chết khô” vì El Nino
Hiện đã có nhiều thủy điện dừng vận hành do thiếu nước. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Ảnh hưởng của El Nino đã làm nhiều vùng trên cả nước rơi vào tình trạng khô hạn nhiều tháng qua. Bên cạnh thiệt hại nghiêm trọng về hoa màu, nhiều nhà máy thủy điện ở miền Trung, Tây Nguyên buộc phải ngưng phát điện hoặc chạy cầm chừng do thiếu nước.

Trao đổi với TBKTSG Online chiều nay, 15-3, ông Lê Đình Bản, Phó giám đốc Công ty cổ phần thủy điện A Vương (Quảng Nam), cho biết thủy điện A Vương buộc phải ngưng vận hành từ ngày 8-12-2015 đến ngày 20-3-2016 bởi nguồn nước trong hồ chứa xuống thấp; hiện hồ chứa thủy điện A Vương đang thấp hơn khoảng 4 mét so với mực nước cùng kỳ năm ngoái.

“Theo yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Nam và theo quy trình vận hành liên hồ chứa, thủy điện A Vương phải tạm dừng phát điện để tích nước trong hồ phục vụ tưới tiêu cho khu vực hạ du Quảng Nam; mùa canh tác từ tháng 4 đến tháng 8 tới được dự báo là khoảng thời gian căng thẳng nguồn nước nhất trong năm nay”, ông Bản cho hay.

Theo ông Bản, chủ trương chung được Bộ Công Thương đưa ra là các thủy điện ưu tiên đáp ứng nhu cầu nước sản xuất, sinh hoạt vùng hạ du; điều chỉnh kế hoạch sản xuất điện phù hợp, nếu thiếu điện thì ngành điện sẽ huy động các nguồn khác (điện dầu, điện khí) để bù vào.

Tại Đắk Lắk hiện cũng đã có một số nhà máy thủy điện ngưng vận hành như  thủy điện Ea Súp 3, thủy điện Ea Drang 2, Ea Tul 4, trong khi một số thủy điện khác cũng chỉ chạy cầm chừng do thiếu nước.  

Hiện thủy điện chiếm tỉ trọng 42% trong tổng công suất nguồn hệ thống điện quốc gia. Với tác động của El Nino gây khô hạn trên diện rộng thời gian gần đây, nhiều thủy điện phải dừng hoạt động và chắc chắn gây thiếu hụt nguồn phát của thủy điện không nhỏ.

Trước đó, theo thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), do bất lợi về thời tiết nên nhiều thủy điện sụt giảm công suất phát khiến cả nước thiếu đến 5 tỉ kWh điện.

Trước diễn biến của khí hậu không mấy khả quan hơn, dự báo ngành điện sẽ phải huy động nhiều hơn các nguồn khác nhau để bù vào lượng thủy điện thiếu hụt trong năm 2016 này.

EVN cho biết trong năm 2016, về nguồn điện sẽ có 3.893 MW được đưa vào vận hành, trong đó thủy điện là 2.081 MW và nhiệt điện là 1.380 MW. Một số nguồn điện lớn dự kiến đưa vào vận hành năm 2016 gồm tổ máy số 2 và 3 thủy điện Lai Châu và tổ máy số 2 thủy điện Huội Quảng với tổng công suất 1.060 MW, tổ máy số 1 và 2 nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 với tổng công suất 1.200 MW.

Xem thêm:

>> Thủy điện gặp bất lợi do El Nino

>> Việt Nam chịu tác động của El Nino suốt ba năm 2014-2016

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới