Thứ Năm, 9/02/2023, 07:32
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhiều tỉ phú mất tiền vì cuộc khủng hoảng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều tỉ phú mất tiền vì cuộc khủng hoảng

Người sáng lập tập đoàn Microsoft Bill Gates trở lại vị trí là người giàu nhất thế giới. Ảnh: Reuters.

(TBKTSG Online) – Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã tác động mạnh đến những người giàu nhất thế giới, khoảng 332 tỉ phú đã bị loại khỏi danh sách bình chọn hàng năm của tạp chí Forbes.

Cuôc khủng hoảng ước tính đã nuốt chửng hơn 2.000 tỉ đô la Mỹ giá trị tài sản của các tỷ phú hàng đầu trên thế giới.

Thị trường chứng khoán sụp đổ đã đưa nhà sáng lập tập đoàn Microsoft Bill Gates trở lại vị trí dẫn đầu, mặc dù giá trị tài sản của ông chỉ còn 40 tỉ đô la Mỹ (giảm 18 tỉ đô la Mỹ); sau khi tụt xuống vị trí thứ ba năm ngoái, dù khi đó ông có trong tay 58 tỉ đô la Mỹ.

Năm nay, Warren Buffet rớt xuống vị trí thứ hai trong danh sách bình chọn của tạp chí Forbes, khi giá trị tài sản của ông này chỉ còn 37 tỉ đô la Mỹ (giảm 25 tỉ đô la Mỹ). Ông Carlos Slim, thống lĩnh ngành truyền thông ở Mexico đứng thứ ba với 35 tỉ đô la Mỹ (giảm 25 tỉ đô la Mỹ).

Như vậy, ba nhân vật giàu có nhất thế giới đã mất tới 68 tỉ đô la Mỹ trong năm qua, tính tới ngày 13-2, khi Forbes làm cuộc tổng kết nhanh về tài sản của các tỉ phú cho bản danh sách những người giàu nhất thế giới được công bố hàng năm.

Những tỉ phú khác cũng không thoát khỏi tình trạng tài sản mất giá trị. Ông Anil Ambani, một doanh nhân Ấn Độ đã rớt xuống vị trí 34 thay vì đứng thứ 6 trong danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2008, vì giá trị tài sản ròng của ông ta đã giảm 31,9 tỉ đô la Mỹ còn 10,1 tỉ đô la Mỹ.

Theo bản thống kê thường niên về những người giàu nhất thế giới, tổng trị giá tài sản của các tỉ phú toàn thế giới giảm từ 4,4 nghìn tỉ đô la Mỹ xuống chỉ còn 2,4 nghìn tỉ đô la Mỹ, trong khi số tỉ phú giảm một phần ba. Chỉ 793 người có đủ điều kiện ở lại danh sách, giá trị tài sản của họ giảm trung bình 23% so với năm ngoái. Phần lớn các tỉ phú bị loại khỏi danh sách của Forbes là ở Nga, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Năm 2009

Năm 2008

Tổng số

793

1125

Giá trị tài sản ròng

2,4 nghìn tỉ đô la Mỹ

4,4 nghìn tỉ đô la Mỹ

Phụ nữ

72 người

99 người

Tuổi trung bình

63,7

61

Nguồn: BBC

Theo Luisa Kroll, biên tập viên cao cấp của Forbes, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2003, danh sách các tỉ phú trên thế giới giảm sút, nhưng chưa bao giờ số tỉ phú bị loại khỏi danh sách lên đến con số 332 như lần này.

Cũng theo danh sách này, Mỹ (thành phố New York) đã thay thế Ấn Độ và Nga  trở thành nơi có nhiều tỉ phú nhất với 55 tỉ phú (44% người giàu nhất trong danh sách mang quốc tịch Mỹ). Số tỉ phú ở Nga đã giảm còn 7 người thay vì đến 32 người như năm ngoái.

Ông Tadashi Yanai, người sáng lập tập đoàn bán lẻ Uniqlo là một trong số hiếm hoi những người mới gia nhập vào danh sách tỉ phú năm 2009 ở vị trí thứ 76 với tài sản ròng là 6 tỉ đô la Mỹ.

MỸ HẠNH (theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới