Chủ Nhật, 23/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhiều trẻ em ở TPHCM mắc bệnh tay chân miệng, chuyên gia lo bùng dịch

Minh Thảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Số trẻ em nhập viện và điều trị ngoại trú vì bệnh tay chân miệng tại TPHCM đang tăng khá cao. Một số chuyên gia bệnh truyền nhiễm đánh giá, thành phố có thể đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch tay chân miệng vào tháng 10 và 11 tới nếu không thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.

Khu vực điều trị bệnh nhi mắc tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM). Ảnh: Minh Thảo

Theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), tính từ đầu năm tới nay, TPHCM ghi nhận 14.738 ca mắc tay chân miệng. Riêng trong giai đoạn từ ngày 19-9 đến 25-9 vừa qua, thành phố ghi nhận thêm 488 ca bệnh, tăng 16,7% so với trung bình bốn tuần trước.

Trong đó, tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM), từ ngày 15-9 đến 28-9, bệnh viện đã tiếp nhận 688 trường hợp ngoại trú điều trị bệnh tay chân miệng và có 39 ca điều trị nội trú.

Bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Phó khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết nếu thực hiện vệ sinh tốt, phát hiện trẻ bị bệnh, kiểm soát và cách ly kịp thời thì khả năng bệnh tay chân miệng sẽ không bùng phát thành dịch. Tuy nhiên, chỉ cần chủ quan trước bệnh này, khả năng dịch sẽ bùng lên vào tháng 10 hoặc 11 là rất cao.

Theo đó, có nhiều nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh tay chân miệng. Trong đó, có khi là do phụ huynh là người tiếp xúc với trẻ bị tay chân miệng rồi vô tình trở thành nguồn lây bệnh cho trẻ hoặc do trẻ tiếp xúc với đồ chơi, những vật dụng có dính vi khuẩn gây bệnh.

Do hiện nay vẫn chưa có vaccine để phòng bệnh chân tay miệng cho nên biện pháp phòng ngừa bệnh vẫn là rửa tay sạch sẽ, vệ sinh nơi ở và đồ chơi của trẻ thường xuyên.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TPHCM, khi phát hiện trẻ bị nổi hồng ban ở tay, chân, sốt, biếng ăn, loét miệng… người trông trẻ cần nghĩ ngay tới bệnh tay chân miệng và nhanh chóng đưa trẻ tới cơ sở y tế để được hỗ trợ và điều trị.

Người dân không nên chủ quan trước bệnh này vì trẻ có thể mắc bệnh tay chân miệng nhiều lần. Trong đó, trẻ nhỏ có thể gặp nhiều biến chứng nặng nề như sốc, viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp thậm chí có thể tử vong.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới