Thứ Sáu, 8/07/2022, 01:13
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhiều Việt kiều có nhu cầu mua căn hộ, bất động sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều Việt kiều có nhu cầu mua căn hộ, bất động sản

Quốc Hùng

Nhiều Việt kiều xem nhà mẫu tại dự án tòa nhà Sunrise City ở quận 7, TPHCM – Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Tại buổi gặp gỡ kiều bào đầu xuân 2010 với sự tham gia của gần 400 Việt kiều sống ở các nước, được tổ chức tại khu nhà mẫu Sunrise City, TPHCM mới đây, nhiều Việt kiều cho biết có nhu cầu mua căn hộ cao cấp và bất động sản ở Việt Nam.

Chương trình do Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp cùng Công ty bất động sản Novaland tổ chức với sự hiện diện của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài. Luật sự Trương Thị Hòa đã tư vấn và cung cấp thông tin liên quan đến chính sách của Nhà nước về sở hữu nhà ở dành cho kiều bào Việt Nam tham dự chương trình.

Tại đây, Công ty bất động sản Novaland cũng đã có một cuộc khảo sát nhanh những Việt kiều tham dự chương trình bằng những câu hỏi in sẵn về nhu cầu mua căn hộ cao cấp và bất động sản ở Việt Nam. Theo Novaland, trong 163 phản hồi từ kiều bào tham dự chương trình gặp gỡ đầu năm thì có 98 người (chiếm 60,1%) trả lời có nhu cầu sở hữu căn hộ cao cấp và bất động sản tại Việt Nam.

Bà Đỗ Thị Loan, đại diện Hiệp hội bất động sản TPHCM, giải thích, hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng đô thị của TPHCM phát triển rất nhanh, đã thúc đẩy thị trường bất động sản. Đây cũng chính là một trong những cơ hội để Việt kiều lựa chọn một nơi an cư ưng ý, cũng có thể xem là một khoản đầu tư tốt vì giá bất động sản gia tăng liên tục.

Trong khi đó theo Luật sự Trương Thị Hòa, hành lang pháp lý của Nhà nước hiện nay cho phép hầu như tất cả Việt kiều được sở hữu nhà ở, không chỉ một căn mà có thể rất nhiều căn. Khi mua nhà tại Việt Nam, Việt kiều cũng hoàn toàn có quyền định đoạt tài sản của mình như cho, tặng, cho thuê, bán lại hay dùng để thế chấp ngân hàng…

Hiện nay điều Việt kiều lo ngại nhất khi muốn mua nhà tại Việt Nam là thủ tục pháp lý. Luật sư Hòa cho rằng để an toàn, mọi người nên chọn lựa những dự án tốt, được cấp chủ quyền và chủ đầu tư có tổ chức tư vấn pháp lý rõ ràng, do các luật sư đảm trách để giải đáp các thắc mắc của bà con.

Trước câu hỏi của một Việt kiều Hà Lan rằng Việt kiều có được mua nền đất tại Việt Nam hay không, bà Hòa cho biết luật pháp hiện chưa cho phép nhưng các cơ quan đang nghiên cứu sửa Nghị định 90 để cho phép Việt kiều có thể mua nền đất. Cũng theo bà Hòa, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp nhanh chóng thực hiện quy định miễn thị thực 3 tháng cho Việt kiều nhập cảnh vào Việt Nam và cho phép những người cư trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên được mua nhà nếu có giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Theo Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài, Nhà nước đã đưa ra các chính sách mới như Luật Quốc tịch, miễn thị thực nhập cảnh và đặc biệt là Luật sở hữu nhà, đất sửa đổi rất thông thoáng, giúp Việt kiều được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam một cách dễ dàng. Theo ông Tài, tuy còn một số vướng mắc do chưa có thông tư hướng dẫn từ Bộ Xây dựng nhưng TPHCM cam kết sẽ kiến nghị Chính phủ để cho bà con kiều bào sớm đạt được ước nguyện sở hữu nhà ở tại Việt Nam. “Đối với người Việt Nam, ngôi nhà là rất quan trọng, không mua được nhà là điều bức xúc. Do đó, TPHCM sẽ đi đầu kiến nghị Chính phủ cho Việt kiều mua nhà để an tâm gắn bó với quê hương”, ông Tài nói.

Theo thông tin từ công ty Novaland, nhằm góp phần hỗ trợ kiều bào tiếp cận thông tin bất động sản và cung cấp thông tin pháp lý về việc mua và sở hữu bất động sản ở Việt Nam, Novaland phối hợp với văn phòng luật sư thiết lập dịch vụ cung cấp thông tin miễn phí qua số điện thoại tại Mỹ, Úc và châu Âu. Việt kiều có nhu cầu thông tin bất động sản và pháp lý miễn phí có thể liên lạc theo các số điện thoại: tại Mỹ +1 (714) 793 8186; Úc: + 61 (2) 8005 6725 ; Anh và Châu Âu: +44 (20) 3239 9091.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới