Thứ Năm, 8/12/2022, 01:11
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNhiều vướng mắc trong ngành du lịch vẫn chờ giải pháp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều vướng mắc trong ngành du lịch vẫn chờ giải pháp

Minh Tâm

Nhiều vướng mắc trong ngành du lịch vẫn chờ giải pháp
Ông Nguyễn Thành Rum, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch TPHCM (đứng) trả lời câu hỏi của doanh nghiệp tại buổi đối thoại. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp du lịch hỏi rằng cơ quan quản lý có biện pháp gì chấn chỉnh tình trạng doanh nghiệp không phép hoạt động chui, đẩy doanh nghiệp chân chính vào thế khó? đến bao giờ tình trạng nhà vệ sinh tại các điểm du lịch được cải thiện? Thông điệp họ nhận được là còn phải chờ, chờ các cơ quan phối hợp đồng bộ với nhau, chờ các biện pháp phát huy tác dụng.

Tại hội nghị đối thoại doanh nghiệp ngành du lịch và chính quyền TPHCM với sự tham gia của nhiều sở, ban ngành do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) tổ chức sáng 14-11, ông Nguyễn Thành Rum, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch đã mở đầu diễn đàn với hai câu hỏi gửi trước của doanh nghiệp trong ngành này, những câu hỏi mà chính ông Rum thừa nhận là câu hỏi khó.

Công ty TNHH Du lịch và Dịch vụ Hoa Thiền, có chức năng kinh doanh du lịch lữ hành và nội địa quốc tế, đặt vấn đề là doanh nghiệp lữ hành làm ăn chân chính không cạnh tranh được với những công ty hoạt động chui và liệu cơ quan quản lý có biện pháp nào để chấn chỉnh tình trạng này và giúp doanh nghiệp?

Theo Công ty Hoa Thiền, ở mảng du lịch quốc tế, đặc biệt là du lịch hành hương rất phát triển, hiện tại có nhiều công ty không có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế hoặc các nhóm, tổ chức tôn giáo tự đứng ra tổ chức cho tín đồ đi hành hương nhưng không mua bảo hiểm, chào giá bán thấp… khiến doanh nghiệp khó lòng cạnh tranh.

Ông Rum cho rằng, đây là vấn đề không chỉ của doanh nghiệp mà còn là lo lắng của thành phố. Nhiệm vụ của sở là xem xét xử lý. Trong 9 tháng qua đã kiểm tra 50 lượt và phối hợp với cơ quan cấp trên xử lý 30 doanh nghiệp hoạt động trái phép. Các quận huyện cũng kiểm tra 58 doanh nghiệp. Kế hoạch của cơ quan này là sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra tất cả các công ty lữ hành ở 24 quận huyện từ nay đến cuối năm.

Ông Rum cho biết, số liệu báo cáo chưa đầy đủ thì có 163 doanh nghiệp hoạt động “chui” nằm trên địa bàn TPHCM. Trong số này có nhiều dạng. Ví dụ như doanh nghiệp mới thành lập không nắm rõ quy định; lại có dạng biết nhưng cố tình vi phạm, thậm chí có nhiều đơn vị vi phạm bị xử lý nhiều lần nhưng chây ì.

Vì vậy, ông Rum cho biết, trên cơ sở kiểm tra sẽ có biện pháp với từng dạng doanh nghiệp như hỗ trợ hướng dẫn đơn vị mới thành lập chưa am tường quy định; xử lý những đơn vị cố tình vi phạm và những doanh nghiệp chây ì nhiều lần sẽ có biện pháp mạnh.

Tuy nhiên, ông Rum nhấn mạnh, Sở Thể thao Văn hóa Du lịch hiểu rằng sẽ nỗ lực nhưng để có hiệu quả tốt trong công tác này cần có sự hỗ trợ của các sở ngành thành phố, quận huyện.

Theo ông Rum, với số lượng 1.800 công ty lữ hành trên địa bàn thì đây là một việc không dễ.

Ông Lê Thắng, Giám đốc Công ty Lê Thắng, đặt câu hỏi, cơ quan quản lý có cách giải quyết nào để ngăn chặn triệt để tình trạng chèo kéo, chặt chém du khách đang diễn ra? Có 16 năm trong ngành du lịch, công ty nhận được nhiều câu hỏi của du khách như tại sao các nhà vệ sinh công cộng bị chịu phí nhưng không sạch sẽ, không gần điểm du khách tham quan nhiều mà không biết trả lời thế nào.

Về vấn đề này, ông Rum cho biết, tình trạng chèo kéo khách không chỉ diễn ra ở TPHCM mà ở khắp nơi. Thực tế này đòi hỏi phải có sự chỉ đạo của cơ quan nhà nước và sự phối hợp giữa các đơn vị một cách đồng bộ chặt chẽ, thực hiện công tác vận động với người dân và các hành vi vi phạm phải được xử lý.

Còn về vấn đề vệ sinh, TPHCM đã dành 3 năm xây dựng thành phố văn minh sạch đẹp. Sở Tài nguyên Môi trường chịu trách nhiệm về việc xây dựng, bố trí nhà vệ sinh công cộng. Vì vậy, việc này nằm ngoài trách nhiệm của Sở Văn hóa Thể thao Du lịch. Sở này thì chịu trách nhiệm về các nhà vệ sinh ở điểm đến. Trong thời gian tới, ông Rum cho biết, sẽ thực hiện kiểm tra và hỗ trợ để những nơi đó có quy chuẩn.

Tiếp tục ghi nhận, báo cáo cơ quan cấp trên

Hội nghị đối thoại diễn ra sáng nay, theo ban tổ chức có gần 200 doanh nghiệp tham dự.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, số lượng này nhanh chóng giảm sút do doanh nghiệp lần lượt ra về sau một vài câu trả lời của cơ quan chức năng. Có khá nhiều trả lời là sẽ ghi nhận, báo cơ quan cấp trên hoặc cần văn bản từ doanh nghiệp để tổng hợp. Thậm chí, có câu trả lời không kịp cập nhật thời sự khi vấn đề đã được tháo gỡ.

Trong khi đó, doanh nghiệp cũng không thật sự hào hứng đặt câu hỏi với ban tổ chức.

Hội nghị dự kiến sẽ kéo dài đến trưa nhưng cuối cùng đã kết thúc sớm hơn 1 giờ dù bắt đầu khá trễ.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới