Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhiều website gặp sự cố, không thể truy cập

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều website gặp sự cố, không thể truy cập

Vân Ly – Chí Thịnh

Nhiều website gặp sự cố, không thể truy cập
Nhiều website đang gặp sự cố, không thể truy cập. Ảnh minh họa: Vân Ly

(TBKTSG Online) – Từ sáng ngày 13-10, một số tờ báo điện tử, trang web giải trí và thương mại điện tử tại Việt Nam xảy ra hiện tượng không thể truy cập được.

Các tờ báo dantri.vn, vneconomy.vn, các website như Kenh14.vn, Gamek.vn, Genk.vn, CafeF.vn, Soha.vn, các trang thương mại điện tử như rongbay.com, enbac.com… đều báo lỗi "Data Center" hoặc "tạm dừng để cập nhật dữ liệu" và không thể truy cập được. Điểm chung của các trang web này là đều do Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (VCCorp) quản lý hoặc hợp tác vận hành.

Theo nhận định của các chuyên gia bảo mật, nhiều khả năng máy chủ của các website trên bị tấn công từ chối dịch vụ (DDos). Đây là hình thức tấn công tạo một lượng lớn truy cập cùng lúc, làm cho máy chủ bị quá tải, không thể xử lý yêu cầu truy cập.

Theo một nhân viên làm công việc nội dung tại một trong các website trên cho biết Công ty VCCorp đã thông báo tới nhân viên rằng hệ thống máy chủ dịch vụ của các website đang bị sự cố, có lỗi kĩ thuật (không công bố cụ thể lỗi gì) và công ty đang nỗ lực sửa chữa, rà soát để có thể nhanh chóng đưa các website vận hành trở lại.

Báo Vietnam Plus dẫn lời ông Nguyễn Thế Tân, Phó Tổng giám đốc VCCorp – đơn vị vận hành hệ thống của một số website trên – khẳng định không có chuyện hacker tấn công  mà data center của đơn vị này gặp sự cố khiến các trang của VCCorp và của đối tác trên hệ thống (cả website tin tức lẫn quảng cáo) đều không truy cập được.

Thực tế cho thấy, các website thường giấu thông tin khi bị tấn công mạng do lo ngại mất uy tín. Trước đây đã có nhiều tờ báo điện tử, trang tin thường giấu để tự xử lý khi bị tấn công mạng. Khi sự việc quá tầm kiểm soát và không thể tự khắc phục được họ mới nhờ đến các cơ quan an ninh mạng như Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính Việt Nam.

Trung tâm này khuyến cáo các doanh nghiệp cần nhờ trung tâm can thiệp ngay khi có sự cố xảy ra, tránh bùng phát rộng và thiệt hại lớn. Bên cạnh đó cần luôn chuẩn bị các tình huống bị tấn công mạng để có thể đối phó nhanh chóng và kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Khối thương mại điện tử VCCorp cho biết, các website thương mại điện tử của VCCorp đang gặp trục trặc ở trung tâm lưu trữ dữ liệu. Một số website khác của VCCorp nằm chung địa điểm đặt máy chủ cũng gặp phải sự cố này. Ước tính, có khoảng 50% số lượng website của VCCorp đặt tại trung tâm dữ liệu này đang gặp trở ngại, không truy cập được.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, dự kiến cho đến hết tối hôm nay, các website này sẽ trở lại hoạt động bình thường. Có một vài website sau khi xử lý thông suốt đã trở lại hoạt động vào chiều nay (13-10-2014).

>>> Vncert muốn thực hiện lệnh điều phối khi có tấn công mạng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới