Thứ Hai, 24/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhiều ý kiến về quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chiều 22-5, Quốc hội thảo luận phiên toàn thể về một số nội dung của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Liên quan đến quy định về cấm điều khiển xe tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, đa số đại biểu nhất trí với dự thảo luật. Một số đại biểu đề nghị đưa ra mức giới hạn thấp nhất về nồng độ cồn trong máu và hơi thở đối với người điều khiển xe khi tham gia giao thông. Một số ý kiến đề nghị ban soạn thảo bổ sung thêm các cơ sở, căn cứ của quy định này.

Một số đại biểu đề nghị đưa ra mức giới hạn thấp nhất về nồng độ cồn trong máu và hơi thở đối với người điều khiển xe khi tham gia giao thông. Ảnh minh họa: MH.

Theo TTXVN, đại biểu Nguyễn Quang Huân, đoàn đại biểu từ Bình Dương đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung căn cứ cơ sở thuyết phục để Quốc hội quyết định thông qua.

Góp ý về nội dung này, đại biểu Nguyễn Quốc Hận, đại biểu từ Cà Mau đồng tình với việc nghiêm cấm người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông. Đại biểu cũng cho rằng, luật cần điều chỉnh để không cản trở các hoạt động của xã hội, từ văn hóa ứng xử đến phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời, đề nghị nên xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội trước khi biểu quyết thông qua.

Nêu ý kiến về một số trường hợp có nồng độ cồn nội sinh, TTXVN dẫn thông tin từ đại biểu Trần Văn Tuấn đến từ Bắc Giang nhấn mạnh, đối với các bệnh nhân, một số bệnh như xơ gan, thận, ung thư gan giai đoạn muộn… lúc này cơ thể tăng chuyển hóa chất có nồng độ cồn nội sinh. Trường hợp này nên tham khảo cơ sở y tế để tránh đo sai nồng độ cồn.

Theo đại biểu, đây là những vấn đề cần được quy định chặt chẽ trong luật, để tránh việc xử lý sai đối với người không uống bia, rượu và đồ uống có cồn khác khi lái xe.

Về nội dung này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết đã phân tích cụ thể, rõ ràng ưu điểm, hạn chế của mỗi phương án để báo cáo Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách và gửi xin ý kiến các đoàn đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan có liên quan. Hầu hết các ý kiến đều nhất trí và có góp ý cụ thể đối với phương án quy định cấm lái xe khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho giữ quy định này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới