Thứ Ba, 30/05/2023, 11:14
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


NHNN “bơm” thêm tiền ra thị trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN “bơm” thêm tiền ra thị trường

Nhân viên ngân hàng đang kiểm tra tiền – Ảnh: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online) – Dự kiến hôm nay 21-2 Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ đưa ra thêm 10.000 tỉ đồng nữa, như vậy nếu tính thêm ngày hôm nay, tuần này NHNN đã “bơm” ra tổng cộng 33.000 tỉ đồng.

Việc bơm tiền trong thời điểm này là đảm bảo thanh khoản cho các ngân hàng, thông qua nghiệp vụ thị trường mở (nơi mua bán các loại giấy tờ có giá như tín phiếu, trái phiếu…) với lãi suất 15%/năm cho kỳ hạn 14 ngày. Hôm qua (20-2), NH Nông nghiệp & phát triển nông thôn và NH Đầu tư & phát triển (BIDV) đã trúng thầu 15.000 tỉ đồng. Đây là mức tiền đưa ra thị trường trong một ngày lớn nhất từ trước đến nay.

NHNN cũng công bố lộ trình đưa tiền ra đến hết tuần và thay đổi phương thức đấu thầu. Trước đây các thành viên thị trường mở bỏ thầu lãi suất, ai cao nhất thì trúng. Nay NHNN ấn định lãi suất trần từng phiên và các ngân hàng đấu thầu khối lượng.

Việc “bơm” tiền ra đã ngay lập tức giảm nhiệt lãi suất trên thị trường liên NH, từ mức 30-35% trong ngày 19-2 xuống còn khoảng 20-25% trong ngày 20-2. “Nếu tiền đồng được đưa ra nhiều hơn, lãi suất sẽ còn giảm” – một nguồn tin thân cận trong giới ngân hàng cho biết.

Hiện NHNN đã sử dụng hết gần một nửa hạn mức tiền đồng được phép đưa ra lưu thông cho năm 2008. Phần lớn ngân hàng đã lâm vào tình trạng thiếu tiền đồng sau khi một số ngân hàng dùng vốn huy động ngắn hạn cho vay dài hạn, đặc biệt cho vay kinh doanh bất động sản, và không đảm bảo dự trữ bắt buộc, được tăng thêm kể từ ngày 1-2.

Đến sáng 20-2, đã có tám ngân hàng trong tình trạng thiếu thanh khoản, chủ yếu là các ngân hàng nhỏ mới chuyển từ nông thôn lên đô thị và những ngân hàng có tốc độ tăng trưởng tín dụng quá nóng năm 2007.

Chỉ có hai ngân hàng tương đối “giàu có” tiền đồng và đang cho các ngân hàng khác vay lại là Vietcombank và Á Châu (ACB). Mặt bằng lãi suất tiết kiệm đã được nâng lên một mức mới. Lãi suất tiết kiệm ba tháng của các ngân hàng phổ biến ở mức 0,8 – 0,825%/tháng.

HẢI LÝ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới