Chủ Nhật, 25/09/2022, 10:03
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

NHNN cân nhắc việc giảm lãi suất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN cân nhắc việc giảm lãi suất

N.Lan

NHNN cân nhắc việc giảm lãi suất
Lãi suất sẽ hạ nhưng chưa biết mức hạ cụ thể là bao nhiêu – Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Trước nhiều tin đồn về việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ hạ trần lãi suất huy động xuống mức 12%/năm từ tháng này, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến xác nhận rằng mức giảm thế nào còn phải thận trọng.

Nói với báo giới tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ hôm 1-12, ông Tiến giải thích: Lạm phát đã tăng chậm lại và mục tiêu năm tới Chính phủ sẽ có những biện pháp để kiểm soát mức lạm phát tăng thấp hơn (ở mức một con số). Điều này sẽ kéo theo việc điều hành lãi suất cũng theo hướng giảm dần .

“Nhưng giảm thế nào và giảm bao nhiêu còn phải thận trọng trên cơ sở cân nhắc mức lãi suất đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiền và đảm bảo cho ngân hàng có thể huy động được ổn định nguồn vốn đầu vào,” ông Tiến nói. Như vậy, Phó Thống đốc không xác nhận về con số cụ thể mức lãi suất huy động giảm là bao nhiêu.

Trước đó, tại Quốc hội, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng đã phát đi thông điệp về việc hạ lãi suất huy động đầu vào khi lạm phát đã có dấu hiệu hạ nhiệt, với mức tăng dưới 1%/tháng kể từ tháng 8 đến nay.

Liên quan đến việc tái cấu trúc ngân hàng, Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết Chính phủ chỉ đạo các cơ quan tái cấu trúc phải quán triệt mục tiêu cổ phần hóa trên cơ sở đa dạng hơn nữa các đối tượng sở hữu, không để một nhóm nhỏ cổ đông chi phối hệ thống ngân hàng, không cho sở hữu chéo lẫn nhau để đảm bảo an toàn và minh bạch. Bên cạnh đó, sắp xếp, tái cấu trúc các tổ chức tín dụng và các công ty tài chính khác từ nay đến năm 2020.

Chính phủ xác nhận việc sắp xếp lại hãng hàng không Jetstar Pacific

Trước câu hỏi của báo giới về việc có phải Chính phủ đang tiến hành tái cơ cấu Công ty cổ phần hàng không Jetstar Pacific (JPA) bằng cách chuyển phần vốn nhà nước mà Tổng công ty đầu tư kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đang quản lý về Vietnam Airlines, hay nói khác đi là sát nhập hãng hàng không giá rẻ về hãng hàng không quốc gia, Bộ trưởng Đam thừa nhận đây là phương án đang được các cơ quan chủ quản của JPA trình lên Chính phủ xem xét.

Ông Đam giải thích rằng sở dĩ có những đề xuất này vì “JPA đã lỗ nhiều năm và cần phải sắp xếp lại”. Tuy nhiên, ông chưa chính thức đề cập đến việc sắp xếp cụ thể như thế nào.

Hiện tại, SCIC đang nắm giữ khoảng 67,46% cổ phần tại JPA, Hãng hàng không Qantas (Úc) giữ 27% cổ phần, còn lại là các cổ đông khác.

Theo thông tin của TBKTSG Online, nếu chuyển phần vốn nhà nước từ JPA về Vietnam Airlines, JPA vẫn hoạt động ở phân khúc hàng không giá rẻ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới