Thứ Tư, 8/02/2023, 09:52
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


NHNN cảnh báo các ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN cảnh báo các ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động

Đình Hải

NHNN cảnh báo các ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động
Agribank phát hành 5.000 tỉ đồng trái phiếu, lãi suất dự kiến trên 8%.

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ xử lý nghiêm các ngân hàng thương mại "lách luật" tăng lãi suất huy động qua phát hành chứng chỉ tiền gửi.

Theo Công văn số 6669/NHNN-CSTT của NHNN cảnh báo các ngân hàng thương mại (NHTM) “lách luật” tăng lãi suất huy động qua phát hành chứng chỉ tiền gửi. Biện pháp mạnh nhất là NHNN sẽ thu hẹp tăng trưởng tín dụng – tức là không cho ngân hàng cho vay nữa.

Giữa lúc hạn mức tăng trưởng tín dụng của nhiều NHTM đã cạn từ cuối tháng 6-2019, nhiều ngân hàng trong mấy tháng qua đã đề trình NHNN tăng thêm hạn mức tín dụng để tiếptục cho vay những tháng cuối năm nay, nên biện pháp này của NHNN sẽ có tác dụng không nhỏ.

Công văn nói trên ra đời trong bối cảnh một số ngân hàng "lách luật" tăng lãi suất huy động lên cao được đăng tải công khai trên trang web của các ngân hàng, có thể tạo ra cuộc đua lãi suất giữa các ngân hàng gây bất ổn thị trường.

Trên thị trường, lãi suất chứng chỉ tiền gửi (một dạng gửi tiết kiệm) hiện nay cao nhất là 10,2%/ năm, kỳ hạn 60 tháng thuộc về Ngân hàng Bản Việt. Theo đó, ngân hàng này phát hành chứng chỉ tiền gửi ghi danh dành cho khách hàng cá nhân có mệnh giá từ 10 triệu đồng và khách hàng tổ chức mệnh giá từ 100 triệu đồng với 4 kỳ hạn cố định: 24 tháng, 36 tháng, 48 tháng và 60 tháng. Tương ứng với các kỳ hạn gửi là mức lãi suất 9,5%/năm, 9,8%/năm, 10%/năm và 10.2%/năm. Lãi suất chứng chỉ tiền gửi sẽ được trả lãi 6 tháng, 12 tháng mỗi lần hoặc nhận lãi sau khi tất toán hợp đồng mua chứng chỉ vào cuối kỳ.

Trước đó, vào tháng 5-2019 VietA Bank cũng phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất 9,1%/năm đối với các kỳ hạn trung dài hạn, một số ngân hàng khác cũng đang phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất bám sát 10%/năm nhưng chủ yếu kỳ hạn trên 12 tháng.

Cũng có kỳ hạn tương đương chứng chỉ tiền gửi nhưng đối với gửi tiết kiệm tiền ngân hàng bằng sổ tiết kiệm hoặc tài khoản tiết kiệm online có lãi suất bình quân cao nhất 8,5% đến 8,9%/năm nhưng kèm theo điều kiện phải gửi tiền hàng tỉ đồng.

Cụ thể biểu lãi suất mới áp dụng từ ngày 17-8 của Ngân hàng An Bình công bố trên trang web của ngân hàng này thì biểu lãi suất mới trong đó kỳ hạn 12 và 13 tháng lĩnh lãi cuối kỳ cao nhất của ngân hàng này lần lượt 8,5%/năm và 8,3%/năm.

VietBank cũng trả lãi suất tiết kiệm 8,3 – 8,5%/năm đối với những kỳ hạn từ 13 tháng đến 36 tháng. SCB lãi suất tiết kiệm online 12 tháng lên đến 8,9%/năm dành cho những người sử dụng app của ngân hàng này.

VIB chỉ trả lãi suất tiết kiệm 8%/năm cho khoản tiền gửi 1-5 tỉ đồng khi người gửi tiết kiệm từ kỳ hạn 18 tháng trở lên điều này có nghĩa không dễ hưởng đỉnh lãi suất tiết kiệm như các lời quảng bá của các ngân hàng.

Lãnh đạo một số ngân hàng có lãi suất cao trả lời cho biết, họ đang thực hiện đúng quy định lãi suất thỏa thuận, nguyên do hiện nay NHNN chỉ quy định các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng có trần lãi suất huy động là 5,5%/năm, nhằm tạo “đường con lãi suất” – tức là thời gian gửi càng lâu, lãi suất càng cao.

Bên cạnh đó, đa số người có tiền tỉ đều không muốn gửi tiền những kỳ hạn từ 24 tháng đến 60 tháng và chủ yếu gửi kỳ hạn ngắn để dễ bề xoay sở đồng vốn.

Nguyên do, tính chất “lãi suất cứng” của các sản phẩm chứng chỉ tiền gửi và kỳ hạn dài nên ít người mua sản phẩm này thay vì chọn gửi tiền bằng sổ tiết kiệm hoặc tài khoản tiết kiệm online có tính linh hoạt cao.

Trện trang web của mình, Agribank thông báo phát hành 5 triệu trái phiếu ra công chúng với tổng giá trị lên tới 5.000 tỉ đồng, mức lãi suất của trái phiếu Agribank 2019 sẽ luôn cao hơn 1,2%/năm so với mức trung bình lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân kỳ hạn 12 tháng của 04 ngân hàng thương mại gồm: Agribank, Vietinbank, BIDV và Vietcombank.

Đặc biệt, các ngân hàng tăng lãi suất huy động cao ở các kỳ hạn dài còn là chiêu trò marketing, khi các bảng niêm yết lãi suất tiết kiệm ở cổng các điểm giao dịch ngân hàng luôn chọn mức lãi suất cao nhất niêm yết. Người dân thấy lãi suất cao bước vào gửi tiền không được như mong muốn, thường được nhân viên ngân hàng hướng dẫn gửi ở các kỳ hạn ngắn.

Hơn nữa, ngân hàng niêm yết lãi suất huy động cao đối với các kỳ hạn 13, 24 tháng trở lên, còn nhằm mục tiêu xác lập một mức lãi suất cho vay đối với các hợp đồng tín dụng về sau. Điều dễ nhận thấy nhất trong các hợp đồng tín dụng của các ngân hàng hiện nay đều có điều khoản sau khi ưu đãi lãi suất 6 tháng hoặc 12 tháng đầu, sau đó các ngân hàng sẽ tính lãi suất cho vay giai đoạn hai bằng cách lấy lãi suất huy động 13 tháng hoặc 24 tháng cộng thêm 3,5% đến 4% để ra lãi suất cho vay.

Theo NHNN chi nhánh TPHCM, trong 7 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị phát hành giấy tờ có giá (trong đó có chứng chỉ tiền gửi) của các tổ chức tín dụng trên địa bàn TPHCM đạt 137.299 tỉ đồng, tăng 40,95%. Nếu so sánh với tiền gửi tiết kiệm dân cư trên 1 triệu tỉ đồng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn cùng thời gian này thì số dư huy động vốn qua kênh phát hành chứng chỉ tiền gửi của các ngân hàng chiếm một tỷ lệ rất nhỏ so với tổng tiền gửi tiết kiệm dân cư.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới