Thứ Bảy, 22/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

NHNN: Chưa đưa vàng ra khỏi thống kê xuất nhập khẩu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN: Chưa đưa vàng ra khỏi thống kê xuất nhập khẩu

Thanh Thương

NHNN chưa nghĩ đến việc đưa vàng ra khỏi thống kê xuất nhập khẩu. Ảnh: TT.

(TBKTSG Online) – Mặc dù Hiệp hội kinh doanh vàng đang có ý định kiến nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc đưa vàng ra khỏi danh sách các mặt hàng xuất nhập khẩu để tránh tình trạng nhập vàng ảnh hưởng đến cán cân thương mại, nhưng theo Thống đốc Nguyễn Văn Giàu thì NHNN chưa tính đến việc này.

Ông Giàu cho rằng việc nhập vàng phải dùng đến ngoại tệ, như vậy thì vẫn có ảnh hưởng đến cán cân thanh toán. Theo ông, quản lý nhập siêu phải nhìn từ nhiều phía chứ không nên cho rằng vàng là nguyên nhân chính; còn để ổn định thị trường vàng thì NHNN sẽ tùy theo thời điểm mà tính toán chứ không nhất thiết phải đưa vàng ra khỏi thống kê xuất nhập khẩu.

Trong một lần trả lời báo chí, ông Giàu cũng khẳng định rằng việc nhập vàng khiến nhập siêu có thể tăng lên nhưng không ảnh hưởng nhiều tới cán cân tổng thể. Vì không bao giờ Việt Nam có nhu cầu lớn đến mức “toàn dân nhập vàng về tiêu dùng”. Hơn nữa, vàng tăng giá như hiện nay chủ yếu là do yếu tố tâm lý chứ không phải cung vàng khan hiếm.

Đại diện một công ty kinh doanh vàng lớn cũng cho rằng vàng chỉ được xem là tiền tệ khi được nhập về để Ngân hàng Nhà nước đa dạng rổ dự trữ quốc gia, để bình ổn thị trường hay để các ngân hàng đa dạng hóa rổ dự trữ ngoại hối. Còn nếu doanh nghiệp, hay ngân hàng nhập vàng về với mục đích kinh doanh vàng miếng hay nữ trang thì đó là hàng hóa, phải đưa vào rổ tính cán cân thanh toán và tính thuế xuất nhập khẩu bình thường, vị này nói thêm.

Cùng ý kiến này, theo tổng giám đốc một ngân hàng thì trên thế giới vàng đúng là một loại tiền tệ, nhưng Việt Nam nhập vàng chủ yếu là để sản xuất, kinh doanh chứ không mua bán, trao đổi quốc tế như các loại tiền tệ khác. Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn chưa dự trữ vàng như một loại tiền tệ nên việc xem vàng là một loại hàng hóa là hợp lý.

Một chuyên gia tài chính cũng cho rằng vàng nên chịu sự quản lý của NHNN, vì thực ra, tại Việt Nam vàng là công cụ thanh toán và định giá của người dân từ trước đến nay. Bất cứ động thái nào liên quan đến vàng cũng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Vì vậy, vị này cho rằng nên để vàng trong rổ tính toán cán cân thương mại để dễ kiểm soát và quota xuất nhập do NHNN tính toán như hiện nay vẫn tốt hơn.

Trong khi đó, Hiệp hội kinh doanh vàng cho rằng trong năm 2009, chính phủ đã có thông tư ghi rõ vàng là một loại hàng hóa đặc biệt, vì vàng vừa là nguyên liệu để chế tác nữ trang, chế tạo máy móc điện tử, công nghệ; tuy vậy vàng cũng là một loại tiền tệ. Và theo hiệp hội thì nên rút vàng ra khỏi rổ tính toán cán cân thương mại, để mỗi lúc nhập vàng, chính phủ và NHNN sẽ không phải cân nhắc vì ảnh hưởng trực tiếp đến nhập siêu, đến cán cân thanh toán, và cũng là để cho việc xuất, hay nhập được diễn ra bình thường nhằm liên thông giữa thị trường trong nước và thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới