Thứ Tư, 7/12/2022, 14:30
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNHNN: Chưa thấy ngân hàng từ chối doanh nghiệp nhỏ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN: Chưa thấy ngân hàng từ chối doanh nghiệp nhỏ

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu trả lời báo chí bên lề cuộc họp báo chiều ngày 24-12 – Ảnh: Hồng Văn.

(TBKTSG Online) – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cho biết mặc dù gần đây có dư luận than phiền các doanh nghiệp vừa và nhỏ khó tiếp cận vốn vay ngân hàng nhưng ông khẳng định, chưa thấy ngân hàng nào từ chối các doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn.

Tại cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều tối 24-12 tại TPHCM, ông Giàu nói rằng Ngân hàng Nhà nước đã thu thập thông tin từ các ngân hàng thương mại và kết quả là số doanh nghiệp vừa và nhỏ đến ngân hàng thương mại được giải quyết vay vốn 88%, từ chối 12% với các lý chính đáng là không đủ điều kiện, dự án không khả thi.  

Tuy nhiên, ông nói: “các hiệp hội nói một đằng, ngân hàng nói một nẻo mà ai cũng có lý”. Do vậy ông Giàu đã thành lập 2 tổ trực thuộc Thống đốc, một tổ phụ trách địa bàn Hà Nội và tổ còn lại là TPHCM để xem xét tại sao các doanh nghiệp vừa và nhỏ không tiếp cận được ngân hàng.  

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện cả nước có 379.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh còn bên Bộ Tài chính thì cho biết cả nước hiện có 200.000 doanh nghiệp có kê khai nộp thuế, có nghĩa có nhiều doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh nhưng chưa kê khai nộp thuế.  

Từ những con số này, ông Giàu cho rằng một doanh nghiệp kinh doanh mà chẳng hề kê khai nộp thuế thì khó mà có đủ điều kiện vay vốn ngân hàng. Số lượng các doanh nghiệp có vay vốn ngân hàng hiện đã lên tới 163.000 doanh nghiệp.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới