Thứ Năm, 28/10/2021, 17:54
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

NHNN công bố chủ trương tái cơ cấu ngân hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN công bố chủ trương tái cơ cấu ngân hàng

Hồng Phúc

NHNN công bố chủ trương tái cơ cấu ngân hàng
NHNN cho biết hiện đang xây dựng Đề án Tái cơ cấu ngân hàng.

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 19-10 đã công bố về chủ trương tái cơ cấu các ngân hàng. Theo đó xu hướng sáp nhập, hợp nhất ngân hàng có thể xảy giữa các ngân hàng với nhau. Ngoài ra, một điểm mới về quan điểm trong chủ trương này là không nhất thiết phải "cào bằng" quy mô vốn của các ngân hàng.

Trong một bài viết mang tính tuyên bố về chủ trương tái cơ cấu ngành ngân hàng công bố trên website chính thức của cơ quan này hôm 19-10, NHNN cho biết: “Việc sáp nhập, hợp nhất ngân hàng theo nguyên tắc tự nguyện, bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền và các quyền, nghĩa vụ kinh tế của các bên có liên quan”.

Về hành lang pháp lý, cơ quan này cho rằng hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp hiện nay tương đối đồng bộ, hoàn chỉnh. Tháng 2 năm 2011, NHNN đã ban hành Thông tư số 04/2010/TT-NHNN quy định việc sáp nhập, hợp nhất và mua lại tổ chức tín dụng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động sáp nhập, hợp nhất, mua lại tổ chức tín dụng. Ngoài ra, NHNN sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho các ngân hàng có nguyện vọng  sáp nhập, hợp nhất.

NHNN cho biết đang xây dựng Đề án Tái cơ cấu ngân hàng. Trong 5 năm tới, việc củng cố, chấn chỉnh và tái cơ cấu hệ thống ngân hàng sẽ là nhiệm vụ cấp bách của ngành ngân hàng.

Cũng theo bài viết này, quan điểm và nguyên tắc cơ bản của NHNN đối với quá trình tái cơ cấu ngân hàng gồm: 

Thứ nhất, phát triển một hệ thống ngân hàng đa dạng về sở hữu, quy mô và loại hình nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của nền kinh tế về dịch vụ ngân hàng từ thành thị tới nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Về quy mô, hệ thống ngân hàng có các ngân hàng lớn làm trụ cột trong hệ thống ngân hàng; có những ngân hàng vừa và nhỏ, tổ chức tín dụng phi ngân hàng hoạt động có hiệu quả trong một phân khúc thị trường thích hợp và đáp ứng nhu cầu dịch vụ ngân hàng mỗi tầng lớp trong xã hội.

Thứ hai, đảm bảo nâng cao tính an toàn, lành mạnh của hệ thống ngân hàng.

Thứ ba, việc sáp nhập, hợp nhất ngân hàng theo nguyên tắc tự nguyện, bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền và các quyền, nghĩa vụ kinh tế của các bên có liên quan.

Thứ tư, tái cơ cấu ngân hàng được triển khai dưới nhiều hình thức, biện pháp và theo lộ trình thích hợp. Căn cứ vào đặc điểm của ngân hàng cụ thể sẽ có hình thức và biện pháp hợp lý.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới