Thứ Bảy, 25/03/2023, 06:55
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


NHNN giục ngân hàng tăng vốn điều lệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN giục ngân hàng tăng vốn điều lệ

T.Triều

Các ngân hàng phải đảm bảo vốn điều lệ tối thiểu 3.000 tỉ đồng vào cuối năm nay. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 10-5 đã có văn bản thúc giục các ngân hàng nộp kế hoạch tăng vốn điều lệ trong đó có đề cập những ngân hàng không đảm bảo mức vốn 3.000 tỉ đồng theo quy định sẽ bị mất tư cách pháp nhân.

>>Ngân hàng chạy đua tăng vốn

Theo Nghị định 141/NĐ-CP của Chính phủ ban hành cuối năm 2006, các ngân hàng thương mại phải đảm bảo mức vốn pháp định là 3.000 tỉ đồng vào cuối năm 2010. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn khoảng 20 ngân hàng chưa tăng đủ số vốn quy định trên.

NHNN cho biết chậm nhất ngày 30-6, các ngân hàng phải trình NHNN hồ sơ đề nghị chấp thuận tăng vốn để đảm bảo mức vốn theo quy định hiện hành. Sau thời điểm này, ngân hàng không trình kế hoạch tăng vốn điều lệ sẽ tạm thời không được mở rộng mạng lưới hoạt động như lập công ty trực thuộc, sở giao dịch, chi nhánh, ATM… hoặc bổ sung nội dung hoạt động.

Đối với các ngân hàng đã được NHNN chấp thuận tăng vốn điều lệ theo quy định, định kỳ ngày mùng 5 hàng tháng phải có văn bản báo cáo việc thực hiện tăng vốn điều lệ về NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố đối với ngân hàng cổ phần hoặc cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng đối với tổ chức tín dụng không phải cổ phần.

Các ngân hàng không trình NHNN kế hoạch tăng vốn điều lệ hoặc không được NHNN chấp thuận tăng vốn điều lệ để đảm bảo mức vốn 3.000 tỉ đồng, chậm nhất ngày 30-9, các ngân hàng này phải có phương án chấm dứt tư cách pháp nhân của mình theo luật định bao gồm sáp nhập, hợp nhất, mua lại, tự giải thể… trình NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố sau đó sẽ được tổng hợp báo cáo lại cho NHNN.

Bà Dương Thu Hương, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng, cho biết lộ trình tăng vốn điều lệ đã được NHNN thông báo từ lâu để các ngân hàng chuẩn bị cho nên không thể nói như vậy là quá vội vàng. Đa số các ngân hàng đều đã tích cực lập kế hoạch để đảm bảo mức vốn theo quy định, nhưng nhiều ngân hàng e ngại rằng việc mở rộng hoạt động kinh doanh sẽ không thể tương ứng với tốc độ tăng vốn điều lệ, bà Hương nói.

Trước đó, NHNN đã ban hành Thông tư 04/2010/TT-NHNN quy định việc sáp nhập, mua lại, hợp nhất các tổ chức tín dụng để làm cơ sở pháp lý cho hoạt động mua bán, sáp nhập ngân hàng vốn chưa có tiền lệ tại Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới