Thứ Bảy, 10/12/2022, 01:55
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNHNN hạ nhiều loại lãi suất nhưng giữ lãi suất huy động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN hạ nhiều loại lãi suất nhưng giữ lãi suất huy động

Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Lãi suất tái cấp vốn, tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng đều được hạ xuống thêm một điểm phần trăm, trong khi lãi suất huy động vẫn giữ nguyên ở mức 7,5% cho các khoản tiền gửi dưới 12 tháng.

>> BIDV, VietinBank giảm lãi suất huy động

NHNN hạ nhiều loại lãi suất nhưng giữ lãi suất huy động
NHNN không hạ trần lãi suất huy động. Ảnh: Kinh Luân

Theo Thông tư số 10/2013/TT-NHNN ngày 10-5-2013 của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 8% xuống còn 7%/năm, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 6% xuống 5%/năm, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng từ 9% xuống 8%/năm.

Thông tư cũng quy định lãi suất cho vay ngắn hạn bằng tiền đồng đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao giảm từ 11%/năm xuống 10%/năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn bằng tiền đồng của Quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 12%/năm xuống 11%/năm.

Theo NHNN, sở dĩ lãi suất huy động không giảm là do lạm phát tháng Tư giảm nhưng so với cuối năm vẫn tăng 2,41%, so với cùng kỳ là 6,61%. Và lạm phát năm nay dự kiến khoảng 6,5-7%, do đó trần lãi suất 7,5% hiện nay là phù hợp và đảm bảo lợi ích cho người gửi tiền.

Trong khi đó, một số ngân hàng đã giảm lãi suất huy động về dưới 7% từ đầu tuần qua, chủ yếu là các ngân hàng lớn, như Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank và mới đây nhất là Ngân hàng Quân đội  (MB). Giảm chi phí vốn để giảm lãi suất cho vay, kích thích tăng trưởng tín dụng là lý do khiến các ngân hàng giảm lãi suất huy động.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới