Thứ Hai, 24/01/2022, 00:03
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

NHNN kéo dài chính sách miễn, giảm phí thanh toán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN kéo dài chính sách miễn, giảm phí thanh toán

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước tiếp tục kéo dài thời hạn áp dụng chính sách miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán để hỗ trợ thị trường trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục gây nhiều ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp.

NHNN kéo dài chính sách miễn, giảm phí thanh toán
Thanh toán không tiền mặt tăng nhanh thời Covid-19. Ảnh minh họa: V.D.

Ngày 30-12-2020, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành văn bản 9499 về việc tiếp tục áp dụng chính sách miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán, có hiệu lực ngay từ đầu năm 2021.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, tác động đến người dân và doanh nghiệp, để tiếp tục chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế, NHNN đã ban hành Thông tư số 19 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 26/2013 về Biểu phí dịch vụ thanh toán qua NHNN, nhằm kéo dài thời gian giảm 50% mức phí giao dịch thanh toán qua Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng, áp dụng từ ngày 1-1-2021 đến hết ngày 30-6-2021.

Thống đốc NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài việc tiếp tục áp dụng chính sách giảm phí dịch vụ chuyển tiền qua Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng của NHNN cho khách hàng với mức giảm tối thiểu bằng số tiền giảm phí mà NHNN đã điều chỉnh giảm cho các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài; khuyến khích thực hiện mức giảm phí lớn hơn mức giảm mà NHNN thực hiện.

Nội dung văn bản cũng nêu rõ các tổ chức tín dụng rà soát lại biểu phí dịch vụ thanh toán của tổ chức mình, có kế hoạch cụ thể và công bố công khai rộng rãi tới khách hàng. Nếu có khó khăn, vướng mắc phản ánh kịp thời về NHNN (qua Vụ Thanh toán) để tổng hợp và xử lý.

Mới đây, tại Hội nghị Sơ kết một năm vận hành Cổng dịch vụ công Quốc gia (Cổng DVCQG), thông tin từ Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) cho biết, qua hai lần thực hiện giảm phí, 63% số lượng món giao dịch thanh toán liên ngân hàng được miễn, giảm phí dịch vụ với tổng mức phí giảm trong năm 2020 lên đến 1.004 tỉ đồng.

Tại sự kiện, NAPAS và một số ngân hàng, trung gian thanh toán đã ký cam kết đồng hành, xây dựng, phát triển Cổng DVCQG, trong đó có cam kết giảm, miễn phí các giao dịch thanh toán dịch vụ công đến hết 2021.

Trong thông cáo trước đó của NHNN, dự kiến đến hết năm 2020, số thu phí dịch vụ thanh toán của NHNN giảm khoảng 285 tỉ đồng để hỗ trợ TCTD tiếp tục giảm phí dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng cho người dân, doanh nghiệp.

Năm 2020, dưới sự ảnh hưởng của Covid-19, tốc độ thanh toán không tiền mặt tiếp tục tăng nhanh. Cụ thể, các giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt qua hệ thống bù trừ và chuyển mạch của NAPAS năm 2020 tăng 75% về số lượng và 121% về giá trị so với 2019. Các giao dịch chi tiêu tiền mặt giảm xuống rõ rệt, số lượng các giao dịch sử dụng tiền mặt (rút tiền ATM) ghi nhận qua hệ thống NAPAS giảm từ 42% năm 2019 xuống còn 26% năm 2020.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới