Thứ Hai, 29/11/2021, 05:10
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

NHNN: Không nên nắm giữ ngoại tệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN: Không nên nắm giữ ngoại tệ

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Giàu, NHNN sẽ có các biện pháp thu hút số ngoại tệ trôi nổi vào hệ thống ngân hàng và xóa bỏ các chính sách gây tâm lý đô la hóa.

Nói về một số biện pháp mà ngành ngân hàng sẽ thực hiện, Thống đốc NHNN cho biết sẽ tiến tới xóa bỏ việc niêm yết, định giá, thanh toán bằng ngoại tệ và kinh doanh ngoại tệ trái phép, xóa bỏ chế độ thanh toán trực tiếp bằng ngoại tệ trong nước.

Tại Việt Nam, tình trạng đô la hóa vẫn khá phổ biến với thói quen dự trữ tài sản bằng ngoại tệ, giao dịch, mua bán, niêm yết giá bằng ngoại tệ.

“Nhìn chung, hiện tượng đô la hóa đã có những tác động tiêu cực đối với nền kinh tế. Đô la hóa bóp méo cung cầu ngoại tệ, khiến cho tỷ giá không phản ánh chính xác cung cầu ngoại tệ và hoạt động đầu cơ ngoại tệ hết sức rủi ro”, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu đánh giá.

Thống đốc NHNN khuyến nghị: Để hạn chế tình trạng đô la hóa, đồng thời bảo vệ lợi ích của mình, người dân cũng như các doanh nghiệp không nên nắm giữ ngoại tệ nếu không có nhu cầu và cân nhắc, đề phòng những rủi ro do biến động tỷ giá, cũng như tránh chạy theo tâm lý đám đông đầu cơ ngoại tệ.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới