Chủ Nhật, 23/01/2022, 09:25
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

NHNN: Không tăng tỷ giá đến hết năm 2013

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN: Không tăng tỷ giá đến hết năm 2013

T.Triều

NHNN: Không tăng tỷ giá đến hết năm 2013
Giá đô la Mỹ tại các ngân hàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ. Ảnh: Kinh Luân.

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ không tăng tỷ giá từ nay đến hết năm 2013 sau khi tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ tại các ngân hàng lẫn trên thị trường tự do có khuynh hướng tăng dần trong những ngày gần đây.

>>Tỷ giá tiếp tục đi lên

Hai ngày gần đây, tỷ giá có xu hướng tăng nhẹ, sáng ngày 6-12 giao dịch ở mức 21.150 đồng ăn 1 đô la Mỹ.

Trong một thông báo trên website của mình, NHNN cho biết hai ngày gần đây, tỷ giá có xu hướng tăng nhẹ, mặc dù vẫn nằm trong biên độ cho phép và thấp hơn nhiều so với mức trần. Tuy nhiên, xuất phát từ những diễn biến tích cực của tình hình kinh tế vĩ mô cũng như diễn biến trên thị trường tiền tệ và thị trường liên ngân hàng, NHNN khẳng định không có cơ sở cho việc điều chỉnh tỷ giá và NHNN sẽ không điều chỉnh tỷ giá từ nay cho đến hết năm 2013.

Cơ quan này cho biết trong thời gian vừa qua, tỷ giá giao dịch trên thị trường liên ngân hàng diễn biến khá ổn định, thấp hơn tỷ giá mua vào của NHNN là 21.100 đồng/đô la Mỹ. Vì thế, NHNN đã mua ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối với số lượng lớn.

Theo đánh giá của NHNN, cung cầu ngoại tệ vẫn ở mức cân bằng. Nhập siêu của Việt Nam 11 tháng ở mức thấp (96 triệu đô la Mỹ, tương đương với 0,08% tổng kim ngạch xuất khẩu), trong đó tháng 11, Việt Nam xuất siêu 50 triệu đô la.

Cán cân vãng lai thặng dư liên tục từ đầu năm tới nay, đến cuối quí 3-2013 là khoảng 7,2 tỉ đô la Mỹ, tương đương khoảng trên 4% GDP và là mức thặng dư rất cao so với những năm trước đây. Dự báo cán cân thanh toán tổng thể cả năm sẽ thặng dư ở mức 2,5-3 tỉ đô la.

NHNN cũng cho rằng doanh số giao dịch, trạng thái ngoại tệ và hoạt động mua bán ngoại tệ của các tổ chức tín dụng diễn biến bình thường, thanh khoản thị trường tốt, không có gì đột biến, phản ánh đúng quan hệ cung cầu trên thị trường.

Như vậy, có thể thấy diễn biến tỷ giá trong vài ngày gần đây chủ yếu xuất phát từ yếu tố tâm lý, kỳ vọng điều chỉnh tỷ giá do tác động từ những nhận định, đánh giá về điều hành tỷ giá tại Bản báo cáo về tình hình kinh tế vĩ mô 11 tháng năm 2013 của Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia.

Báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đưa ra ngày 4-12 trong phần khuyến nghị chính sách cho rằng trong năm 2014, chính sách tỷ giá cần linh hoạt hơn nữa nhằm hỗ trợ năng lực cạnh tranh của hàng xuất khẩu Việt Nam, cụ thể là nên xác lập một ngang giá tiền tệ mới.

Hôm nay 6-12, giá một đô la Mỹ mua chuyển khoản tại Vietcombank là 21.130 đồng/đô la, tăng 15 đồng so với ngày 5-12, và giá bán ra tăng thêm 5 đồng lên mức 21.150 đồng/đô la. Còn tại Eximbank, giá bán cũng tăng 15 đồng lên mức là 21.135 đồng/đô la Mỹ mua vào, và giá bán ra không thay đổi là 21.160 đồng/đô la Mỹ.

Trước đó, ngày 5-12, trả lời Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho rằng việc tỷ giá tăng có thể liên quan đến việc một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cần mua ngoại tệ để chuyển về nước, và một phần doanh nghiệp cần mua ngoại tệ để nhập hàng cuối năm, nhưng con số này ít. Thêm vào đó, một lý do gây ảnh hưởng đến tỷ giá là nhiều báo cáo từ các định chế tài chính cho rằng nên tăng tỷ giá 2-4% vào năm sau cũng tác động đến tâm lý người dân, khiến nhu cầu mua đô la Mỹ tăng lên.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới