Thứ Ba, 3/10/2023, 18:56
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


NHNN nâng mạnh giá mua đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN nâng mạnh giá mua đô la Mỹ

Hồng Phúc

NHNN nâng mạnh giá mua đô la Mỹ
Các ngân hàng cho biết dòng ngoại tệ về Việt Nam tương đối ổn định và dồi dào. Ảnh: Kinh Luân.

(TBKTSG Online) – Cơ quan điều hành thị trường tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hôm qua (11-4) đã nâng mạnh mức giá niêm yết mua vào đô la Mỹ từ các tổ chức tín dụng, từ mức 22.575 đồng/đô la Mỹ lên mức 22.675 đồng/đô la Mỹ, tăng 100 đồng so với mức cũ.

Đồng thời Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng nâng giá bán đô la Mỹ ngang với mức giá trần quy định, thấp hơn 50 đồng so với mức cũ đã duy trì một thời gian dài trước đây. NHNN niêm yết giá bán tại 22.941 đồng/đô la Mỹ.

Việc nâng giá mua vào-bán ra đô la Mỹ của NHNN diễn ra sau 3 tháng duy trì mức giá cũ, đã được điều chỉnh ở ngày 9-1-2017.

Điều này cũng được các ngân hàng thương mại cho rằng thể hiện sự lạc quan của cơ quan điều hành vào diễn biến tiếp theo của thị trường tiền tệ cũng như nền kinh tế. Song cũng có những quan điểm e ngại vì sự lạc quan có thể không chắc chắn đem lại kết quả tích cực như mong đợi.

“Việc nâng giá mua ngoại tệ mạnh lần này đã phát đi tín hiệu rằng trong thời gian gần nguồn ngoại tệ đổ về tương đối dồi dào và nâng giá mua sẽ chủ động hấp thụ được lượng vốn về nhiều hơn. Tuy nhiên, việc tung tiền mua đô la Mỹ vào thì ngược lại cũng phải đưa một lượng tiền đồng tương ứng ra thị trường nên có thể khiến cung tiền đồng tăng cao đồng nghĩa với áp lực lạm phát sẽ tiếp tục khó kiểm soát hơn”, một chuyên viên kinh doanh tiền tệ bình luận.

Tỷ giá trung tâm hôm nay 12-4 là 22.321 đồng/đô la Mỹ, không thay đổi so với hôm qua, song đã tăng 5 đồng so với ngày đầu tuần. Giá trần và sàn lần lượt là 21.652 đồng/đô la Mỹ và 22.991 đồng/đô la Mỹ.

Hôm qua, sau khi công bố nâng giá mua-bán ngoại tệ của cơ quan điều hành phát đi, thị trường ngoại hối liên ngân hàng có nhiều diễn biến phức tạp hơn mọi ngày.

Tỷ giá đầu ngày ở mốc 22.660 đồng/đô la Mỹ nhanh chóng giảm về vùng kháng cự mạnh 22.650 đồng/đô la Mỹ trước áp lực bán tháo và cắt lỗ của một số ngân hàng nhằm giữ trạng thái ngoại tệ của mình trước đó.

Tuy nhiên về giữa phiên, tỷ giá bật tăng trở lại khi thông tin về việc NHNN nâng giá mua đô la Mỹ được đưa ra, nhanh chóng đẩy tỷ giá về mức cân bằng tại 22.669-22,671 đồng/đô la Mỹ (mua-bán) và duy trì đến cuối phiên.
Tỷ đóng cửa tại 22.670 đồng/đô la Mỹ, tăng 8 đồng so với ngày hôm trước. Tỷ giá thị trường tự do giảm 20 đồng ở chiều mua vào và 25 đồng ở chiều bán ra, giao dịch quanh mức 22.680-22.695 đồng/đô la Mỹ (mua vào-bán ra).

Trên thị trường tiền đồng, lãi suất chào bình quân tiền đồng tiếp tục tăng nhẹ 0,02-0,06 điểm ở tất cả các kỳ hạn. Cụ thể đứng ở mức 4,92%/năm với kỳ hạn qua đêm, 5,0% cho kỳ hạn 1 tuần, 5,02% cho kỳ hạn 2 tuần và 5,04% với kỳ hạn một tháng.

Tương tự, lãi suất chào bình quân giá vốn đô la Mỹ liên ngân hàng cũng tăng nhẹ, đứng ở 1,24%/năm với kỳ hạn qua đêm; 1,4% với kỳ hạn 1 tuần; 1,5%/năm với kỳ hạn 2 tuần và 1,67%/năm với kỳ hạn 1 tháng.

Lợi suất trái phiếu chính phủ trên thị trường thứ cấp tăng nhẹ ở các kỳ hạn 7 năm trở xuống và không thay đổi ở kỳ hạn 15 năm so với tuần trước.

Trên thị trường mở (OMO) ngày 11-4, các tổ chức tín dụng trúng thầu 10.328 tỉ đồng, kỳ hạn 1 tuần, lãi suất 5%/năm, đưa lượng vốn bơm ròng qua kênh OMO hiện tại là 31.328 tỉ đồng.

Trên thị trường quốc tế, giá đồng đô la Mỹ tiếp tục giảm mạnh trước các bất ổn chính trị diễn ra trong ngày. Triều Tiên lên tiếng cảnh báo sẽ tấn công hạt nhân nếu có bất cứ dấu hiệu nào về việc xâm lược của Mỹ. Trong khi đó Tổng thống Donald Trump nhắn trên Twitter rằng Bình Nhưỡng đang "tìm kiếm rắc rối" (looking for trouble) và Mỹ sẽ "giải quyết vấn đề" dù có hay không sự tham dự của Trung Quốc.

Mặc dù cũng trong ngày hôm qua, thị trường tài chính nhận được thông báo số cơ hội việc làm mới của Mỹ đạt 5,74 triệu trong tháng 2, mức cao nhất trong vòng 7 tháng qua và cao hơn mức 5,59 triệu dự báo, song chốt phiên giao dịch, đồng bạc xanh vẫn mất giá trước các đồng tiền và tài sản an toàn khác.

Giá vàng thế giới tăng mạnh lên mức 1,274.06 đô la Mỹ/ounce (tăng 1.58% so với ngày cuối tuần trước). Giá vàng trong nước cũng điều chỉnh tăng lên mức 36,62 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,82 triệu đồng/lượng (bán ra). Hiện giá vàng trong nước cao hơn thế giới 1,7 triệu đồng/lượng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới