Thứ Năm, 23/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

NHNN ngăn cuộc đua lãi suất, yêu cầu cấp tín dụng cho một số dự án nhà ở

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa yêu cầu ngân hàng thương mại kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng với hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, các lĩnh vực chứng khoán, bất động sản. Tuy nhiên, với bất động sản, những dự án nhà ở sắp hoàn thành xây dựng và bàn giao, có khả năng trả nợ vay; nhà ở xã hội… vẫn thuộc diện tập trung cấp tín dụng.

Người đứng đầu NHNN cũng cho biết sẽ theo dõi trường hợp các ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất và có biện pháp xử lý đối với những ngân hàng này.

Thống đốc NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại tập trung cấp tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu… Ảnh minh hoạ: Lê Vũ

Hôm qua (22-12), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có văn bản số 9064/NHNN-TD gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) yêu cầu nghiêm túc triển khai thực hiện một số nội dung về công tác tín dụng, lãi suất trong thời gian tới.

Theo đó, Thống đốc NHNN yêu cầu các TCTD chủ động cần đối nguồn vốn để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng đối với nền kinh tế và hạn chế tối đa rủi ro kỳ hạn. Các ngân hàng tập trung cấp tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp ứng dụng công nghề cao.

Cùng với đó là các ngành động lực tăng trưởng kinh tế theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ như đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu; xây dựng khu công nghiệp và cho vay đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.

Với bất động sản, các dự án thuộc diện tập trung cấp tín dụng là các dự án nhà ở sắp hoàn thành xây dựng và bàn giao, có khả năng trả nợ vay đầy đủ và đúng hạn, đảm bảo tính pháp lý, có thanh khoản tốt, nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, các dự án nhà ở thương mại với giá phù hợp.

Thống đốc NHNN yêu cầu các TCTD kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng đối với hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh chứng khoán, lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là cấp tín dụng với mục đích đầu tư, kinh doanh bất động sản. Trong đó, kiểm soát mức độ tập trung tín dụng vào một số khách hàng/nhóm khách hàng lớn, các dự án có quy mô lớn, phân khúc cao cấp…

Cùng với những yêu cầu trên, thống đốc cũng yêu cầu các TCTD đẩy mạnh triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP ngày 20-5-2022 của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; cố gắng giảm lãi suất cho vay.

NHNN sẽ theo dõi các những TCTD tiếp tục tăng lãi suất và có biện pháp xử lý với những đơn vị này.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới