Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

NHNN: Phải giảm cho vay chứng khoán, bất động sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN: Phải giảm cho vay chứng khoán, bất động sản

Thủy Triều

Chứng khoán thuộc lĩnh vực phi sản xuất mà ngân hàng phải giảm tỷ lệ cho vay. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Ngày 1-3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành chỉ thị về các giải pháp tiền tệ và hoạt động ngân hàng nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội trong đó có yêu cầu các ngân hàng phải giảm cho vay lĩnh vực phi sản xuất, đặc biệt là chứng khoán và bất động sản.

>> Sẽ mạnh tay với ngân hàng găm giữ ngoại tệ

Chỉ thị cũng yêu cầu các ngân hàng điều chỉnh mạnh cơ cấu và nâng cao chất lượng tín dụng. Các ngân hàng phải thực hiện giảm tốc độ và tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất so với năm 2010, nhất là lĩnh vực bất động sản, chứng khoán.

Đến 30-6-2011, tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất so với tổng dư nợ của một ngân hàng tối đa là 22% và đến 31-12-2011, tỷ trọng này tối đa là 16%. Trường hợp tổ chức tín dụng chưa thực hiện được tỷ trọng này theo lộ trình, NHNN sẽ áp dụng tỷ lệ dự trữ bắt buộc gấp 2 lần so với tỷ lệ dự trữ bắt buộc chung đối với tổ chức tín dụng và có biện pháp hạn chế phạm vi hoạt động kinh doanh của ngân hàng đó trong 6 tháng cuối năm 2011 và năm 2012.

Theo đó, các ngân hàng phải xây dựng và thực hiện kế hoạch kinh doanh năm 2011 phù hợp với mục tiêu tốc độ tăng tín dụng dưới 20% của NHNN. Ngân hàng xây dựng kế hoạch tốc độ tăng trưởng tín dụng vượt 20% thì phải báo cáo NHNN để xem xét trên cơ sở việc đảm bảo tỷ lệ an toàn hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng và mức độ ảnh hưởng đến tốc độ tăng tín dụng của hệ thống tổ chức tín dụng. Đến 30-6-2011, nếu tốc độ tăng tín dụng vượt mục tiêu 20%, NHNN sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết, phù hợp với quy định của pháp luật để kiểm soát tín dụng.

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần phản ứng khá gay gắt khi cho rằng khó có thể thực hiện theo đúng chỉ thị của NHNN về việc giảm tỷ trọng cho vay lĩnh vực phi sản xuất. “Các hợp đồng tôi đã ký cho vay rồi bây giờ bắt giảm không lẽ tôi phải thu hồi nợ sớm, như vậy khách hàng kiện ngân hàng thì sao. Nếu NHNN yêu cầu không tăng thêm dư nợ cho lĩnh vực phi sản xuất thì tôi chấp nhận nhưng nếu bắt giảm thì tôi không biết làm cách nào”, vị này nói.

Để giảm tỷ trọng cho vay phi sản xuất các ngân hàng sẽ có hai cách, một là thu hồi nợ trước hạn, hoặc tăng dư nợ lên và những khoản vay mới sẽ tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Phương án thứ nhất sẽ khó thực hiện vô cùng như vị lãnh đạo ngân hàng ở trên nói. Còn cách thứ hai sẽ khó cho các ngân hàng đặc biệt là ngân hàng nhỏ vì họ không có nguồn để cho vay thêm, muốn có nguồn vốn thì lại phải tăng mạnh lãi suất huy động, lại đụng với trần lãi suất 14% của NHNN, và cũng không thể vay ngân hàng khác trong bối cảnh NHNN thắt chặt dần thanh khoản tiền đồng.

Một cách để các ngân hàng có thể lách quy định trên đó là chuyển các hợp đồng cho vay phi sản xuất sang sản xuất, nhưng nếu NHNN phát hiện cho vay sai mục đích sẽ bị xử lý.

Lường trước điều này, trong chỉ thị của mình NHNN cho biết trong 6 tháng đầu năm 2011 sẽ tập trung thanh tra về cho vay lĩnh vực phi sản xuất, và 6 tháng cuối sẽ tập trung thanh tra chất lượng tín dụng và việc thực hiện các tỷ lệ đảm bảo an toàn hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới