Thứ Hai, 5/12/2022, 06:31
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNHNN rút lại quy định cấm cho, tặng ngoại tệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN rút lại quy định cấm cho, tặng ngoại tệ

Thanh Thương

NHNN rút lại quy định cấm cho, tặng ngoại tệ
Người dân vẫn tiếp tục được cho, tặng ngoại tệ. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Tổ biên tập dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối, thuộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), sẽ sửa lại quy định trong dự thảo, theo đó người dân vẫn được cho, tặng ngoại tệ như lâu nay.

>> Có thể chỉ công dân Việt Nam mới được gửi ngoại tệ

Đây là thông tin từ thông cáo báo chí của NHNN sau khi nhận được góp ý của người dân về việc dự thảo nghị định trên không cho phép người dân cho, tặng ngoại tệ của cá nhân.

“Tổ biên tập nhận thấy trong điều kiện các quy định của Pháp lệnh Ngoại hối cho phép cá nhân có ngoại tệ tiền mặt được gửi tiết kiệm, nhận gốc, lãi bằng ngoại tệ thì việc sử dụng ngoại tệ để cho, tặng là hợp lý. Do vậy, tổ biên tập xin tiếp thu ý kiến góp ý này và chỉnh sửa dự thảo Nghị định”, thông cáo báo chí viết.

Tuần trước, NHNN đã đăng dự thảo lấy ý kiến về nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối và Pháp lệnh sửa đổi. Dự thảo lấy ý kiến có 5 tập tin đính kèm, bao gồm cả dự thảo nghị định, dự thảo nghị định trình chính phủ, báo cáo đánh giá tác động, báo cáo tổng kết Nghị định số 160/2006/NĐ-CP (Nghị định 160) quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh Ngoại hối, bản thuyết minh chi tiết và giải trình thay đổi.

Về quyền dùng ngoại tệ là tiền mặt, dự thảo đề xuất bỏ quy định cho phép cá nhân được sử dụng ngoại tệ tiền mặt để cho, tặng lẫn nhau. Ngân hàng Nhà nước cho biết việc này nhằm đảm bảo mục tiêu chống tình trạng đô la hóa cũng như để thống nhất với các quy định về hạn chế sử dụng ngoại hối.

Theo quy định hiện hành, cá nhân có ngoại tệ tiền mặt được quyền cất giữ, mang theo người cũng như cho, tặng, thừa kế, bán cho tổ chức tín dụng được phép, chuyển, mang ra nước ngoài.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới