Thứ Hai, 24/01/2022, 20:41
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

NHNN: sẵn sàng bán ngoại tệ để ổn định tỷ giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN: sẵn sàng bán ngoại tệ để ổn định tỷ giá

T.Thu

NHNN: sẵn sàng bán ngoại tệ để ổn định tỷ giá
Giá đô la Mỹ niêm yết tại các ngân hàng giảm mạnh trong sáng nay. Ảnh minh họa: TL TBKTSG.

(TBKTSG Online) – Trước diễn biến tỷ giá tại các ngân hàng liên tiếp được niêm yết sát mức trần, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây cho biết sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định tỷ giá trong biên độ cam kết từ đầu năm.

Theo thông tin được đăng tải trên cổng thông tin điện tử NHNN hôm 27-5, Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, qua phân tích, đánh giá nhiều khía cạnh tác động của tỷ giá và đứng trên quan điểm tổng thể lợi ích của quốc gia không hướng đến mục tiêu duy nhất nào, NHNN tiếp tục định hướng cả năm 2015 sẽ điều hành tỷ giá trong phạm vi biên độ 2% như đã định hướng đề ra từ đầu năm.

Lý do bà Nguyễn Thị Hồng đưa ra để giải thích cho sự kiên định với mục tiêu điều chỉnh tỷ giá tăng không quá 2% cho cả năm nay là, việc phá giá ở mức cao sẽ mang lại lợi ích cho những nhà xuất khẩu, nhưng những ngành sản xuất phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài sẽ chịu tác động bất lợi khi giá nhập khẩu đầu vào tính bằng đồng nội tệ gia tăng.

Ngoài ra, hàng xuất khẩu của Việt Nam thường bán ở mức giá thấp nhưng năng lực cạnh tranh trên thị trường thế giới hiện ở mức thấp do chất lượng hàng hóa thấp… do đó việc điều chỉnh tỷ giá để nâng cao năng lực cạnh tranh, về giá, có thể cải thiện xuất khẩu, nhưng không cải thiện được nhiều, bà Hồng cho biết.

Một lý do khác được vị phó thống đốc này đưa ra là, nếu NHNN điều chỉnh tăng tỷ giá vượt biên độ định hướng đề ra sẽ làm gia tăng nghĩa vụ nợ nước ngoài của Chính phủ, ảnh hưởng tới việc kiểm soát nợ công khi đang ở sát ngưỡng 65% GDP. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng sẽ bị tăng nghĩa vụ trả nợ đối với các khoản vay nợ nước ngoài của họ.

“Về lạm phát, mặc dù mức lạm phát hiện tại vẫn đang trong tầm kiểm soát, tuy nhiên không thể chủ quan tới lạm phát khi giá dầu tăng trở lại (giá dầu tăng trở lại ở mức trên 60 đô la Mỹ/thùng, cao hơn mức 47 đô la Mỹ/thùng vào tháng 1-2015), chưa kể lạm phát còn chịu tác động trễ của chính sách tỷ giá hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế trong thời gian qua, cũng như xu hướng đang tăng trở lại của tín dụng đối với nền kinh tế”, cổng thông tin NHNN dẫn lời bà Hồng cho biết.

Ngoài ra, theo bà Nguyễn Thị Hồng, tỷ giá được NHNN điều chỉnh tăng liên tục trong những năm qua, mức điều chỉnh cao nhất là năm 2011 (tăng 9,3%), sau đó mỗi năm tăng từ 1-2%/năm. Do đó, tiền đồng không còn bị đánh giá quá cao như thời gian trước đây. Một nghiên cứu của nhóm chuyên gia IMF trong thời gian qua cũng cho thấy tỷ giá đồng/đô la Mỹ hiện đang trong vùng phù hợp.

Thêm vào đó, từ đầu năm đến nay, hệ thống các tổ chức tín dụng vẫn tiếp tục mua ròng ngoại tệ từ tổ chức kinh tế và cá nhân. Cách thức điều hành chính sách tỷ giá theo hướng nâng cao lợi ích của việc nắm giữ tiền đồng như hiện nay sẽ tiếp tục khuyến khích các tổ chức và cá nhân bán ngoại tệ cho hệ thống các tổ chức tín dụng.

Sau khi tăng mạnh, và chỉ cách trần do NHNN quy định chỉ 20-30 đồng, tỷ giá sáng nay đã giảm mạnh, xuống còn 21.830 đồng/đô la Mỹ (mức giá mua vào niêm yết cho giao dịch tại quầy tại các ngân hàng), giảm khoảng 25-40 đồng so với ngày hôm qua. Trên thị trường tự do, theo một số điểm thu đổi ngoại tệ tại Quận 1, TPHCM trưa 27-5, giá đô la Mỹ bán ra hiện ở mức 21.890 đồng/đô la Mỹ, và được mua vào ở mức 21.860 đồng/đô la Mỹ.

Xem thêm:

NHNN điều chỉnh tỷ giá tăng thêm 1%

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới