NHNN sẵn sàng ứng 28.000 tỉ đồng cho Sacombank
Hồng Phúc
(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM sẵn sàng chi 28.000 tỉ đồng để hỗ trợ Ngân hàng TMCP Sài gòn Thương tín (Sacombank, mã cổ phiếu: STB) ứng phó với sự cố rút tiền nếu có xảy ra ở Sacombank sau khi Chủ tịch HĐQT Đặng Văn Thành đã được HĐQT đồng ý miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT và ông Thành cũng vừa có đơn xin rút khỏi vị trí thành viên HĐQT của ngân hàng Sacombank từ ngày 5-11.
![]() |
Từ trái qua phải: Ông Nguyễn Hoàng Minh, ông Phạm Hữu Phú, ông Phan Huy Khang, Tổng giám đốc Sacombank tại cuộc họp báo ngày 3-11, tại Trụ sở chính của ngân hàng. Ảnh: HP |
>>> Ông Đặng Văn Thành từ nhiệm Chủ tịch HĐQT Sacombank
“NHNN chi nhánh TPHCM đã chuẩn bị lượng tiền cực lớn để đáp ứng nhu cầu người gửi tiền nếu xảy ra sự cố rút tiền tại Sacombank. Chúng tôi cũng đã thành lập ban xử lý chỉ đạo khủng hoảng làm việc 24 giờ và thường xuyên liên hệ với các cơ quan chức năng để xử lý tình hình”, tân chủ tịch HĐQT của Sacombank Phạm Hữu Phú nói với các phóng viên tại cuộc họp báo ngày 3-11, tại TPHCM.
Ông Phú cho biết, “Ông Đặng Văn Thành từ ngày 1-11-2012 đã được cơ quan điều tra mời hợp tác trong lúc chúng tôi đang họp HĐQT. Ngày 2-11, chúng tôi có quyết định thay đổi nhân sự cấp cao, HĐQT đồng ý để ông Thành từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT và cử tôi thay thế ông Thành. Tại đại hội đồng cổ đông của Sacombank diễn ra tháng 5- 2012, ông Thành đã có phát biểu chuyển giao công tác quản trị và điều hành cho những người mới và trong suốt thời gian qua ông Thành đã ủy quyền công tác điều hành quản trị.
Việc thay đổi này xuất phát từ một cuộc họp hôm 10-7-2012, ông Thành lúc đó xin rút ra khỏi chức danh chủ tịch HĐQT nhưng cơ quan thanh tra (của Ngân hàng NHNN Việt Nam) khi đó đang làm việc với Sacombank nên chúng tôi đề nghị ông Thành tiếp tục. Hiện nay chúng tôi đang chờ biên bản kết luận của cơ quan thanh tra dù đợt thanh tra đã kết thúc 5-10, sau 55 ngày thanh tra liên tục".
HĐQT Sacombank đã miễn nhiệm chức danh chủ tịch HĐQT của ông Thành tuy ông Thành vẫn là thành viên HĐQT nhưng ông Phú cho biết, HĐQT vừa nhận được đơn xin từ nhiệm là thành viên HĐQT bắt đầu từ 5-11 của ông Thành. “Còn các thông tin khác từ cơ quan điều tra tôi chưa nắm gì hết”, ông Phú nói với phóng viên.
Cũng tại cuộc họp báo ngày 3-11, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, Ban lãnh đạo Sacombank, NHNN chi nhánh TPHCM và các cơ quan chức năng đã chuẩn bị các phương án ứng phó với sự cố rút tiền ồ ạt nếu xảy ra tại Sacombank.
“Ngân hàng Nhà nước đã cử tôi cùng với 2 chuyên viên cùng ban lãnh đạo Sacombank theo dõi diễn biến tình hình từ 1-11 để báo cáo lên thống đốc và Chủ tịch UBND thành phố. Chúng tôi cử 2 chuyên viên ngồi đây theo dõi tình hình 24 giờ cùng với các anh ở Sacombank. Mọi diễn biến chúng tôi nắm sát và báo cáo liên tục với Thống đốc, Thành ủy và UBND TPHCM. Được sự chỉ đạo của Thống đốc, chúng tôi đã tổ chức họp với các phòng ban liên quan để đưa ra biện pháp để hỗ trợ ngân hàng và bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền”, ông Minh cho biết.
Ông Minh nói thêm rằng nếu có sự cố, trên tinh thần bảo vệ tối đa quyền lợi của người gửi tiền tiền và hệ thống ngân hàng, các giải pháp sẽ được đề nghị thực hiện ngay. Thứ nhất, Sacombank đã tập trung các nguồn lực sẵn sàng để giải quyết nếu sự cố xảy ra, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để khi cần thiết Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ ngay về thanh khoản để chi trả cho người gửi tiền.
Ông Minh cũng cho biết, từ chiều 2-11 (sau khi Sacombank công bố thay đổi nhân sự cao cấp) thì mọi diễn biến tại ngân hàng hoàn toàn bình thường, thậm chí, huy động tiền gửi trong dân có tăng.
“Về nhân sự của Sacombank, chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để gửi cấp trên chuẩn y. Chúng tôi cho rằng mọi hoạt động sẽ nhanh chóng vượt qua khó khăn về nhân sự và trở lại bình thường thời gian tới”, ông Minh nói.
Ông Phú bổ sung thêm, “Từ chiều qua, chúng tôi đã tập trung các nguồn lực tài chính, vàng, tiền đồng và ngoại tệ… Chúng tôi có một lượng tiền mặt, ngoại tệ và vàng lớn để đáp ứng nhu cầu cho người dân. Bên cạnh đó, NHNN nói sẵn sàng chi 28.000 tỉ đồng cho Sacombank để hỗ trợ thanh khoản. Chúng tôi cho rằng đủ sức đối phó với khủng hoảng dù sắp tới nếu có sự cố với một vài nhân sự đâu đó có xảy ra chăng nữa”.