Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

NHNN sẽ can thiệp mạnh để bình ổn thị trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN sẽ can thiệp mạnh để bình ổn thị trường

Ông Hồ Hữu Hạnh, giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, trong buổi gặp báo chí ngày 1-7 – Ảnh: Thủy Triều

(TBKTSG Online) – Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM cho biết, trong thời gian tới NHNN sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để ổn định hoạt động ngân hàng cũng như thị trường ngoại hối.  

Đối với thị trường ngoại hối, phát biểu với báo giới ngày 1-7, ông Hồ Hữu Hạnh, giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết NHNN đã và đang bán ngoại tệ ra thị trường thông qua các ngân hàng nhằm đáp ứng nhu cầu ngoại tệ của cá nhân và doanh nghiệp. Cụ thể, trong ngày thứ Sáu tuần rồi NHNN đã bán 54 triệu đô la Mỹ cho các doanh nghiệp có nhu cầu thông qua Vietcombank, và trong hai ngày vừa qua lại tiếp tục bán một số lượng ngoại tệ lớn hơn nữa cho các ngân hàng.

Sau những động thái can thiệp trên của NHNN, giá đô la Mỹ trên thị trường tự do đã dịu lại và đến chiều ngày 1-7, giá đô la được giao dịch ở mức 17.350 đồng, không cao hơn nhiều lắm so với giá niêm yết của các ngân hàng là 16.847 đồng.

Tuy nhiên, đại diện NHNN cho biết không phải bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể mua ngoại tệ tại các ngân hàng trong thời điểm này. Chỉ những doanh nghiệp nhập khẩu những mặt hàng thiết yếu mới được ưu tiên giải quyết mua ngoại tệ.

Bên cạnh việc can thiệp bằng vật chất, NHNN sẽ tiếp tục các biện pháp mạnh khác để quản lý việc bán ngoại tệ trên thị trường tự do, một trong những tác nhân tiếp tay cho việc đầu cơ đô la trên thị trường những ngày vừa qua. Những người đầu cơ theo ông Hạnh được xác định bao gồm các quỹ đầu tư nước ngoài và một số thương nhân nước ngoài mua đô la đem qua biên giới.

Ông Hạnh cho biết trước mắt NHNN sẽ không cấp phép mới cho các bàn thu đổi ngoại tệ, và sẽ yêu cầu các ngân hàng thương mại xử lý các đại lý thu đổi của mình không thực hiện đúng quy định Nhà nước. Hiện thành phố có hơn 1.000 bàn thu đổi ngoại tệ, kể cả các tiệm vàng, số lượng quá lớn so với sự quản lý của NHNN chi nhánh TPHCM. Do đó, thời gian tới nếu phát hiện được đại lý nào vi phạm pháp luật, NHNN sẽ thẳng tay rút giấy phép, ông Hạnh nói.

NHNN cũng đang theo dõi chặt chẽ hoạt động huy động vốn lẫn tín dụng của các ngân hàng trên địa bàn và sẽ xử lý nghiêm những ngân hàng vi phạm các quy định. Cụ thể, ông Hạnh cho biết đã làm việc với ngân hàng Kiên Long (trụ sở tại Kiên Giang) sau khi ngân hàng này tăng lãi suất huy động lên đến 20% và cho biết có thể sẽ thanh tra hoạt động của chi nhánh ngân hàng này tại TPHCM.

Những ngân hàng đưa lãi suất cho vay lên cao hơn 21% cũng sẽ bị xử lý nghiêm khắc. NHNN chi nhánh TPHCM đã gửi công văn cho NHNN đề nghị NHNN yêu cầu HĐQT ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB Bank) cắt chức giám đốc chi nhánh Sài Gòn do đã cho vay với lãi suất cao hơn 21% cho Công ty vận tải biển Sài Gòn. Ngày 1-7, thống đốc NHNN đã có văn bản yêu cầu chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc VIB Bank cắt chức giám đốc chi nhánh VIB Bank Sài Gòn do đã vi phạm cơ chế điều hành lãi suất cơ bản và chỉ đạo VIB Bank tiến hành rà soát, kiểm tra và làm rõ mức độ sai phạm của những cán bộ có liên quan để có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc, đồng thời báo cáo Thống đốc NHNN về kết quả thực hiện trước ngày 4-7.

NHNN chi nhánh TPHCM trong ngày 1-7 cũng đã thông báo về đường dây nóng để trả lời các thắc mắc khiếu kiện của những khách hàng lẫn doanh nghiệp về những vấn đề liên quan đến ngân hàng. Theo đó, số điện thoại của đường dây nóng là (08) 821 1230, số fax (08) 821 7856, và địa chỉ email là nhnntphcm@hcm.vnn.vn.

Sáu tháng đầu năm, tổng vốn huy động của các ngân hàng trên địa bàn TPHCM đạt 537.700 tỉ đồng, tăng 10% so với đầu năm, tổng dư nợ đạt 489.500 tỉ đồng, tăng 20,5%. Tổng vốn điều lệ của 16 ngân hàng trên địa bàn tăng 3.000 tỉ đồng, đạt 26.249 tỉ đồng.

THỦY TRIỀU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới