Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

NHNN sẽ kiểm tra ngân hàng vượt rào lãi suất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN sẽ kiểm tra ngân hàng vượt rào lãi suất

Thủy Triều

Thống đốc yêu cầu kiểm tra lãi suất huy động thực tế của các ngân hàng. Ảnh: TT.

(TBKTSG Online) – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 2-3 đã có công điện yêu cầu giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố kiểm tra ngay việc áp dụng lãi suất huy động bằng đồng Việt Nam của các tổ chức tín dụng trên địa bàn sau khi nghe phản ánh từ Hiệp hội Ngân hàng và các phương tiện truyền thông.

Thống đốc NHNN yêu cầu giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tiến hành kiểm tra ngay việc áp dụng lãi suất huy động đồng Việt Nam thực tế của các tổ chức tín dụng trên địa bàn; trường hợp phát hiện đơn vị vi phạm, phải lập ngay biên bản và xử lý theo đúng trình tự và báo cáo thống đốc trước 4 giờ chiều nay 2-3.

Những ngày đầu tháng 3, một vài ngân hàng nhỏ đã mời chào các khách hàng cũ tiếp tục gửi tiền tại ngân hàng với lãi suất huy động lên đến 17%/năm, cao hơn nhiều so với trần lãi suất 14% mà Ngân hàng Nhà nước quy định.

Việc này, nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ có thể dẫn đến một cuộc đua lãi suất mới trên thị trường. Giám đốc một ngân hàng cổ phần tại TPHCM nói: “Tôi biết có một ngân hàng còn mời chào khách với lãi suất tới 17,5%/năm. Ngân hàng tôi hiện tại chưa tăng lãi suất nhưng nếu tình trạng như thế này phổ biến hơn thì mình cũng phải chạy theo, nếu không sẽ mất khách”.

Một chuyên gia tài chính cho biết sở dĩ có hiện tượng trên là do các ngân hàng đang muốn tăng đường huy động tiền đồng vì thanh khoản tiền đồng đang giảm trong hệ thống ngân hàng. Ngân hàng Nhà nước đã và đang rút dần thanh khoản tiền đồng trên thị trường mở để tạo ra sự khan hiếm đó. Điều này sẽ khiến tiền đồng hấp dẫn hơn và những người đầu cơ có khả năng chuyển từ nắm giữ đô la sang tiền đồng, giúp ổn định thị trường ngoại hối. Tình trạng này sẽ còn tiếp diễn trong vài tháng tới, vị này nói. Chiều ngày 1-3, giá đô la trên thị trường tự do giảm còn khoảng 21.700 đồng và duy trì cho đến chiều ngày 2-3.

Trao đổi với báo chí chiều ngày 1-3, Thống đốc nguyễn Văn Giàu cho biết, các ngân hàng đã thống nhất lãi suất huy động không quá 14% kể cả khuyến mại, và nếu có địa chỉ cụ thể thì Ngân hàng Nhà nước sẽ xử lý vì đây là hành vi làm xáo trộn thị trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới