Thứ Hai, 4/07/2022, 08:30
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

NHNN sẽ xử lý ngân hàng mập mờ về gói 30.000 tỉ đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN sẽ xử lý ngân hàng mập mờ về gói 30.000 tỉ đồng

T.Thu

NHNN sẽ xử lý ngân hàng mập mờ về gói 30.000 tỉ đồng
Hiện có một số trường hợp người dân đã vay mua nhà trong gói 30.000 tỉ đồng từ đầu năm 2015, nhưng căn hộ vẫn đang thi công, nên ngân hàng mới giải ngân 50-60% trong tổng số tiền cam kết cho vay. Ảnh minh hoạ: TL TBKTSG

(TBKTSG Online) – Sau khi báo chí gần đây đưa tin về việc nhiều người mua nhà bất ngờ và lo lắng khi biết số tiền vay trong gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng được giải ngân sau ngày 1-6-2016 sẽ chịu lãi suất thương mại vì một số ngân hàng mập mờ trong hợp đồng vay khiến khách hàng không hiểu rõ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hôm 11-3 phát đi thông báo, cho biết sẽ kiểm tra, yêu cầu ngân hàng thương mại báo cáo và sẽ có biện pháp xử lý.

Cụ thể, theo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (thuộc Ngân hàng Nhà nước), chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP (gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng người thu nhập thấp mua nhà, với lãi suất ưu đãi 5%/năm và thời hạn vay lên đến 15 năm – PV) là giải pháp quan trọng của Chính phủ trong giai đoạn thị trường bất động sản khó khăn cũng như tạo điều kiện cho người dân có thu nhập thấp, thu nhập trung bình có điều kiện cải thiện về nhà ở. Đến nay, về cơ bản, chương trình đã đạt được các mục tiêu đề ra là giúp thị trường phục hồi và phát triển.

Tuy nhiên, có không ít khách hàng đã "té ngửa" khi được biết với các khoản tiền giải ngân sau ngày 1-6-2016 người vay sẽ phải chịu lãi suất thương mại khoảng 10%/năm cho dù họ đã ký hợp đồng với ngân hàng để vay từ gói 30.000 tỉ đồng với lãi suất thấp. Khi việc giải ngân được thực hiện theo tiến độ hoàn thành của các dự án căn hộ, và với việc nhiều dự án chậm trễ kéo dài thì sẽ có không ít trường hợp bị "sập bẫy", chưa kể việc nhiều khách hàng không được ngân hàng tư vấn rõ ràng, cụ thể về những điều khoản hợp đồng.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư 11/2013/TT-NHNN, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện tái cấp vốn để hỗ trợ cho các ngân hàng cho vay hỗ trợ nhà ở. Việc giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở của ngân hàng đối với khách hàng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN kết thúc khi NHNN giải ngân hết số tiền tái cấp vốn, nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày thông tư này có hiệu lực, tức là từ ngày 1-6-2013 đến ngày 1-6-2016.

Tại Khoản 4 Điều 4 Thông tư 11 ngày 15-5-2013 và tại Khoản 3 Điều 1 Thông tư 32/2015/TT-NHNN ngày 18-11-2015 của NHNN quy định rõ về thời gian áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi hỗ trợ nhà ở. Theo đó đối với phần dư nợ được giải ngân từ ngày 1-6-2016 trở về trước được hưởng lãi suất vay ưu đãi là 5% của chương trình trong suốt toàn bộ thời gian khách hàng vay vốn (tối đa 15 năm).

Có nghĩa là, ngay từ đầu chương trình, NHNN đã quy định rõ về thời hạn kết thúc giải ngân tái cấp vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, lãi suất vay ưu đãi; và trong quá trình thực hiện, NHNN cũng đã tuyên truyền và thông tin đầy đủ về chương trình đến doanh nghiệp và người dân.

Trên cơ sở quy định của Ngân hàng Nhà nước tại Thông tư 11 và Thông tư 32, các ngân hàng tham gia chương trình có trách nhiệm ban hành văn bản hướng dẫn, thực hiện việc thẩm định, quyết định cho vay đối với khách hàng và chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Ngân hàng cho vay có trách nhiệm đưa các quy định về thời hạn cho vay, mức lãi suất…vào nội dung hợp đồng tín dụng để thỏa thuận, ký kết với khách hàng.

Về thông tin nội dung hợp đồng tín dụng của một số ngân hàng còn mập mờ, khách hàng chưa hiểu rõ, NHNN cho biết sẽ kiểm tra ngay, yêu cầu ngân hàng thương mại báo cáo và có biện pháp xử lý phù hợp.

Theo báo cáo của của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây Dựng) vào cuối tháng 1-2016, gói 30.000 tỉ đồng đã cam kết cho vay đạt 90%, nhưng số tiền thực tế giải ngân mới chỉ đạt được 60%, chủ yếu cho vay mua nhà ở thương mại có giá bán dưới 1,05 tỉ đồng.

Xem thêm

Gói 30.000 tỉ đồng: Gần 2 năm mới giải ngân được 20%

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới