Thứ Hai, 4/07/2022, 12:28
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

NHNN tăng tỷ giá thêm 1%, nới biên độ lên +/-3%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN tăng tỷ giá thêm 1%, nới biên độ lên +/-3%

T.Thu

NHNN tăng tỷ giá thêm 1%, nới biên độ lên +/-3%
NHNN tiếp tục điều chỉnh tỷ giá. Ảnh minh họa: Thành Hoa

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sáng nay (19-8) công bố điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ thêm 1%, và nới lỏng biên độ tỷ giá từ mức +/-2% hiện nay lên +/-3%, áp dụng cho ngày hôm nay 19-8.

Cụ thể, tỷ giá bình quân liên ngân hàng sẽ tăng từ mức 21.673 đồng/đô la Mỹ lên 21.890 đồng/đô la Mỹ, đồng thời biên độ tỷ giá cũng được điều chỉnh tăng từ +/-2% lên +/-3%.

Với mức tỷ giá bình quân liên ngân hàng mới và biên độ +/-3%, tỷ giá trần mà các ngân hàng được phép niêm yết sẽ là 22.547 đồng/đô la Mỹ, và tỷ giá sàn là 21.233 đồng/đô la Mỹ.

Giải thích về động thái mới nhất này, NHNN cho biết trong thông cáo báo chí, để chủ động, linh hoạt ứng phó với việc đồng nhân dân tệ được điều chỉnh giảm giá mạnh nhất trong vòng hai thập kỷ qua, ngày 12-8, NHNN đã điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ mức +/-1% lên +/-2%.

Tuy nhiên, tiếp sau sự kiện phá giá mạnh của đồng nhân dân tệ, tâm lý thị trường trong nước còn nặng nề do lo ngại các hệ lụy của việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) điều chỉnh tăng lãi suất. Theo NHNN, nhằm tiếp tục chủ động dẫn dắt thị trường, đón đầu các tác động bất lợi của khả năng Fed điều chỉnh tăng lãi suất trong thời gian tới, NHNN hôm 19-8 điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ thêm 1% và nới biên độ lên +/-3%.

NHNN cho rằng với việc điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng và với biên độ +/-3% sau hai lần điều chỉnh vừa qua, tỷ giá đồng Việt Nam có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường quốc tế và trong nước không chỉ từ nay đến cuối năm mà cả những tháng đầu năm 2016, tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ và đảm bảo khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

NHNN cũng cho biết thêm sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép.

Xem thêm:

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh biên độ tỷ giá lên +/-2%

Không dễ giữ ổn định tỷ giá đến cuối năm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới