Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

NHNN: Tỷ giá tăng do tâm lý và đầu cơ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN: Tỷ giá tăng do tâm lý và đầu cơ

Giá mua đô la Mỹ của các quầy thu đổi ngoại tệ cũng không còn theo giá niêm yết của ngân hàng – Ảnh: KINH LUÂN

(TBKTSG Online) – Tỷ giá đô la Mỹ/đồng Việt Nam đã tăng mạnh trong ngày 26 và 27-5. Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Quang Huy khẳng định tỷ giá tăng là do tâm lý.

Hình thành cơn sốt đô la Mỹ

Sáng ngày 27-5, giá mua-bán đô la Mỹ của các tiệm vàng là 16.920-16.990 đồng, nhưng đến chiều cùng ngày, giá đô la đã được đội lên mức 17.000 mua vào và 17.500 đồng bán ra.

Như vậy, giá đô la Mỹ trên thị trường tự do cao hơn đến 9% so với tỷ giá liên ngân hàng NHNN công bố trong ngày là 16.060 đồng. Tỷ giá liên ngân hàng đã tăng chín đồng so với ngày 26-5 và tăng 93 đồng so với tỷ giá niêm yết vào cuối tháng Tư.

Tỷ giá được niêm yết tại các ngân hàng thương mại trong ngày vẫn là 16.221 đồng, cao hơn 1% so với tỷ giá liên ngân hàng và là mức tối đa cho phép bởi NHNN. Tuy nhiên, không thể mua đô la Mỹ với giá niêm yết này tại các ngân hàng mà giá sẽ được đội thêm các khoản phí mà ngân hàng đưa ra. 

Thực tế, các ngân hàng đang thiếu đô la Mỹ để bán cho các doanh nghiệp lẫn người có nhu cầu khi giá đô la trên thị trường liên ngân hàng trong ngày hôm qua là 17.200 đồng, cao hơn đến 7% so với tỷ giá công bố bởi NHNN.

Theo nhận định thị trường của Citi, khả năng NHNN mạnh tay giảm giá đồng tiền Việt Nam trong ngắn hạn sắp tới để bình ổn thị trường tiền tệ là rất cao.

Giá tăng chủ yếu do tâm lý

Trả lời một số phóng viên chiều 27-5, ông Nguyễn Quang Huy nói: “Nguyên nhân chính đẩy giá đô la Mỹ trên thị trường tự do tăng mạnh là do nhu cầu mua đô la từ một bộ phận dân cư. Tâm lý này bắt nguồn từ những thông tin không thuận lợi như: tỷ lệ lạm phát tiếp tục tăng cao trong tháng 5 vừa được công bố và chắc chắn có yếu tố đầu cơ”.

Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Nguyễn Quang Huy -Ảnh: Nam My

Theo NHNN, việc tỷ giá đô la Mỹ/đồng Việt Nam trên thị trường tự do tăng mạnh cũng ảnh hưởng đến tâm lý của dân cư và doanh nghiệp, gây xáo trộn  phần nào đến các hoạt động huy động vốn ngoại tệ và nội tệ. Tuy nhiên, quy mô của thị trường tự do so với thị trường chính thức rất nhỏ, không thể tác động đến hoạt động tài chính, tiền tệ và sản xuất kinh doanh của nền kinh tế.

“Biến động do tâm lý trên thị trường tự do như hiện nay không đáng lo ngại. Điều đáng ngại là ở nguy cơ thua thiệt của nhiều người dân lúc thì đổ xô đi bán đô la Mỹ khi tỷ giá thấp lúc thì đổ xô đi mua đẩy giá đô la Mỹ lên cao, cũng như rủi ro mua phải ngoại tệ giả trên thị trường tự do không được Nhà nước kiểm soát”, ông Huy nhận xét.

Ông Huy cũng phân tích rằng, thực tế, tỷ lệ lạm phát 5 tháng đầu năm 2008 vẫn ở mức cao và Chính phủ đang tập trung chỉ đạo gia tăng xuất khẩu, cắt giảm nhập khẩu một số loại hàng hóa chưa cần thiết. Tuy nhiên, có thể thấy chênh lệch cung – cầu về đồng ngoại tệ này không đến mức nghiêm trọng và hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát: mức thâm hụt cán cân thương mại sẽ giảm dần từ nay đến cuối năm do các chính sách kiểm soát nhập khẩu, cắt giảm đầu tư công, giãn tiến độ các công trình xây dựng, các dự án chưa cần thiết…

Đồng thời, nhiều hàng hóa đã nhập dự phòng quá lớn trong những tháng đầu năm nên mức tăng nhập khẩu trong những tháng tiếp theo là không lớn. Luồng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn tiếp tục chuyển vào Việt Nam, cũng như hoạt động đầu tư gián tiếp trên thị trường chứng khoán của khối nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục theo hướng tích cực (mua ròng trong suốt thời gian qua) cho thấy cán cân vốn vẫn có thể là một nguồn bù đắp lớn cho thâm hụt cán cân thương mại. Bên cạnh đó, các dòng kiều hối, chuyển tiền một chiều tiếp tục đổ về Việt Nam do có chênh lệch lớn về lãi suất trong và ngoài nước, nguồn thu từ du lịch, dịch vụ vẫn tiếp tục tăng mạnh.  

NHNN khẳng định, trước hết, tỷ giá hối đoái tiếp tục được điều hành theo hướng duy trì ổn định, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo mức dao động tỷ giá năm 2008 trong khoảng tăng, giảm 2%. Và cơ quan này vẫn tiếp tục can thiệp trực tiếp vào thị trường ngoại tệ để đảm bảo duy trì tỷ giá ở mức ổn định hợp lý, theo sát cung – cầu thực tế trên thị trường, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu ngoại tệ của nền kinh tế.

Việc đô la tăng giá đã dẫn đến giá vàng trong nước tăng vọt trong ngày 27-5. Giá vàng của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cuối ngày 27-5 niêm yết là 18,65 triệu đồng/lượng mua vào và 18,73 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 370.000 đồng/lượng so với ngày đầu tuần.

Tuy nhiên, giá vàng thế giới trong ngày lại giảm 5,8 đô la Mỹ. Một cán bộ SJC cho biết đã xảy ra một điều nghịch lý là giá vàng trong nước tăng vọt trong khi giá vàng thế giới giảm, tất cả đều do giá đô la Mỹ tăng mạnh. Tuy nhiên, giá vàng trong nước tính ra vẫn đang thấp hơn giá thế giới 300.000-400.000 đồng/lượng trong ngày 27-5.

Giá vàng thế giới giao dịch đến 9 giờ tối 27-5 (giờ Việt Nam) đã giảm mạnh xuống mức 905 đô la/ounce, có thể sẽ làm dịu lại giá trong nước trong ngày 28-5, nhưng điều này cũng khó nói nếu giá đô la tự do tiếp tục tăng.  

HỒNG PHÚC-THỦY TRIỀU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới