Thứ Năm, 28/10/2021, 12:50
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

NHNN yêu cầu minh bạch về chương trình cho vay mua nhà ở

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN yêu cầu minh bạch về chương trình cho vay mua nhà ở

Hồng Phúc

NHNN yêu cầu minh bạch về chương trình cho vay mua nhà ở
5 ngân hàng thương mại đã sẵn sàng cho vay theo chương trình nhà ở xã hội từ 1-6-2013. (Ảnh: Kinh Luân)

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết mọi công việc chuẩn bị để triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội đã hoàn tất ở tất cả các khâu. Các ngân hàng thương mại được giao thực hiện chương trình đã sẵn sàng cho vay người dân từ 1-6-2013. Cơ quan này đặc biệt yêu cầu tất cả các đơn vị tổ chức phải công khai minh bạch rộng rãi các thông tin về Chương trình.

“Nghị quyết 02 của Chính phủ là một chương trình chính sách, có quy mô lớn trên cả phương diện số tiền cho vay, thời hạn, lãi suất cho vay và chưa có tiền lệ. Vì vậy, vấn đề công khai, minh bạch để người dân nắm được chủ trương của Đảng và Nhà nước và đảm bảo đồng vốn cho vay đến được đúng đối tượng rất quan trọng và cần quan tâm”, thông báo được NHNN gửi đi chiều nay (31-5) cho biết.

Ngoài việc NHNN và Bộ Xây dựng đã quy định cụ thể các nội dung có liên quan đến hoạt động cho vay, chi tiết về từng loại đối tượng, điều kiện từng loại đối tượng được vay, cách xác định giá mua và diện tích của căn hộ mua… để người dân đủ điều kiện mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội và người chưa có nhà hoặc nhà ở chật chội có thể tiếp cận được nguồn vốn này, NHNN cho biết đã yêu cầu các ngân hàng được giao nhiệm vụ phải theo dõi và lưu riêng hồ sơ các khoản vay của chương trình để phục vụ cho thanh tra, kiểm toán sau này.

Các quy trình về xác định tình trạng cư trú, diện tích chỗ ở hiện tại cũng được quy định cụ thể trong Thông tư 07 của Bộ Xây dựng, theo NHNN, đối với đối tượng là doanh nghiệp chủ đầu tư nhà ở xã hội, doanh nghiệp chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội phải được bộ Xây dựng xem xét và công bố mới được các ngân hàng thương mại xem xét cho vay theo chương trình này.

Các quy định của hai cơ quan cũng đưa ra chi tiết về trách nhiệm của khách hàng, ngân hàng và những người có liên quan cố tình làm sai hoặc gian dối để được vay vốn theo chương trình và có những chế tài nghiêm khắc áp dụng đối với những hành vi này. Trên cơ sở đó, các ngân hàng thương mại sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể, chi tiết hơn cho các chi nhánh, phòng giao dịch và thực hiện công khai dưới nhiều hình thức, phương tiện thông tin khác nhau, để người dân nắm được chính sách, tự hoạch định phương án tài chính để mua nhà và làm các thủ tục theo quy định để vay vốn.

Chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở sẽ được sự thanh tra, giám sát của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là của người dân, cụ thể là thanh tra, kiểm tra của các cơ quan nhà nước (Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước), hệ thống kiểm tra giám sát nội bộ của từng ngân hàng thương mại, xác nhận của thủ trưởng đơn vị và của UBND phường, xã…và của chính người dân trên các địa bàn.

Cũng theo báo cáo của NHNN, đến 31-5-2013, tất cả 5 ngân hàng thương mại gốc quốc doanh được giao nhiệm vụ cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 đã hoàn tất các khâu chuẩn bị để có thể triển khai cho vay đối với khách hàng từ 1-6-2013.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, sẽ niêm yết quy định của ngân hàng tại 700 điểm giao dịch trong toàn quốc, và cam kết sẽ xử lý đề nghị vay của khách hàng cá nhân trong vòng 4 ngày và khách hàng doanh nghiệp trong vòng 20 ngày. Các khách hàng là cá nhân vay để mua nhà ở có thể được vay lên tới 80/% số tiền mua căn nhà, thời gian vay có thể lên tới 15 năm và được sử dụng chính căn nhà mua để thế chấp cho khoản vay tại ngân hàng.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã ban hành văn bản hướng dẫn tất cả các chi nhánh, phòng giao dịch thực hiện trong toàn hệ thống, đồng thời tổ chức hướng dẫn, giải đáp thắc mắc cho tất cả các chi nhánh để bảo đảm sự thống nhất thực hiện trong toàn hệ thống.

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) cũng đã ban hành văn bản hướng dẫn các chi nhánh, phòng giao dịch để thống nhất thực hiện trong toàn quốc. Đồng thời Ngân hàng này đã xây dựng bộ câu hỏi dành cho khách hàng và cho cán bộ ngân hàng về nội dung của chương trình tín dụng để gửi cho tất cả các chi nhánh, phòng giao dịch trong toàn quốc. Vietinbank cũng đang có kế hoạch thiết kế băng rôn, poster, tờ rơi của chương trình và các chương trình truyền thông khác.

Các doanh nghiệp, địa phương cũng đang chuẩn bị để có thể tiếp cận được với chương trình cho vay này.

Một số dự án về xây dựng nhà ở xã hội và chuyển đổi công năng từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội đang được UBND thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh xem xét phê duyệt. Mới đây nhất, Tổng Công ty Đầu tư Phát triển nhà và đô thị (HUD) đã làm lễ khởi công dự án nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm-Hà Nội và đang trong quá trình thương thảo với BIDV để vay vốn đầu tư từ chương trình này.

(Nguồn: NHNN)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới