Thứ Năm, 11/08/2022, 08:34
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

NHNN yêu cầu rà soát quy định về thu hồi nợ của các công ty tài chính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NHNN yêu cầu rà soát quy định về thu hồi nợ của các công ty tài chính

Trang Nguyễn

(TBKTSG Online) – Liên quan đến vụ việc đòi nợ của Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) đối với khách hàng vay gây bức xúc cho dư luận, nhằm làm rõ việc tuân thủ quy định của pháp luật và có đủ thông tin cung cấp cho tổ chức, cá nhân liên quan, ngày 29-6-2020 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành công văn số 4660/NHNN-TTGSNH và công văn số 4661/NHNN-TTGSNH.

FE Credit nói gì sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng về việc kiểm tra hoạt động đòi nợ

Theo nội dung của các công văn trên, NHNN yêu cầu Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng, FE Credit phải khẩn trương rà soát toàn bộ các quy định nội bộ của FE Credit về cấp tín dụng, đôn đốc thu hồi nợ; các thỏa thuận với các đối tác về thu nợ nợ, bán nợ để bảo đảm tuân thủ đầy đủ các quy định tại Thông tư 43/2016/TT-NHNN (đã được sửa đổi, bổ sung) và các quy định của pháp luật có liên quan.

NHNN yêu cầu rà soát quy định về thu hồi nợ của các công ty tài chính
NHNN yêu cầu rà soát quy định về cấp tín dụng và thu hồi nợ của công ty tài chính. Ảnh: TTXVN

Đồng thời, hai đơn vị trên cần chấn chỉnh toàn bộ hoạt động cấp tín dụng của FE Credit, bao gồm việc xét duyệt, cấp tín dụng; theo dõi, đôn đốc, thu hồi nợ; thỏa thuận và việc thực hiện thỏa thuận của FE Credit với các đối tác thu hồi nợ, bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật. Trường hợp phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định pháp luật và quy định nội bộ của FE Credit.

Đối với Công ty tài chính TNHH HD SAISON và Công ty tài chính TNHH một thành viên Shinhan Việt Nam, NHNN yêu cầu hai công ty này rà soát toàn bộ các quy định nội bộ và việc thực hiện các quy định nội bộ của Công ty về cấp tín dụng, đôn đốc thu hồi nợ; các thỏa thuận với các đối tác về thu nợ nợ, bán nợ để bảo đảm tuân thủ đầy đủ các quy định tại Thông tư 43/2016/TT-NHNN (đã được sửa đổi, bổ sung) và các quy định của pháp luật có liên quan. Trường hợp phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan theo quy định pháp luật và quy định nội bộ của Công ty.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng và các Công ty tài chính trên báo cáo kết quả thực hiện gửi NHNN (qua Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng) và NHNN chi nhánh Hồ Chí Minh chậm nhất ngày 15-07-2020.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới