Thứ Hai, 29/11/2021, 05:12
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhọc nhằn nhân sự chứng khoán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhọc nhằn nhân sự chứng khoán

Thanh Thương

Nhiều người không thể tiếp tục ở lại các công ty chứng khoán do hiện tại ngành này đang thu hẹp và diễn ra sự đào thải khắc nghiệt. Ảnh: L.T

(TBKTSG Online) – Không còn là một nghề dễ kiếm được việc làm như thời kỳ thị trường chứng khoán khởi sắc, hiện nhiều nhân viên môi giới chứng khoán được khuyến khích nghỉ việc vì công ty không kham nổi tiền lương.

Quy mô thu hẹp

Công ty chứng khoán Đ.D nằm ở đường Nguyễn Công Trứ, TPHCM, ngày trước thuê 3 căn nhà liền nhau để lập sàn, ngày nào cũng thấy cảnh nhộn nhịp mua bán của các nhà đầu tư. Nay, một căn nhà đã trả lại, chủ nhà đang treo biển cho thuê, trong sàn chỉ còn vài ba nhà đầu tư chụm đầu tán dóc.

Nói chuyện với một cựu trưởng phòng môi giới công ty chứng khoán trên, anh bảo giờ phải thu hẹp vì chi phí mỗi tháng lên đến 1 tỉ đồng, trong khi nguồn thu từ dịch vụ môi giới chỉ cỡ 200 triệu đồng. Việc thu hẹp này là bước tiếp theo sau khi công ty đã đóng cửa chi nhánh Chợ Lớn.

Công ty chứng khoán A có trụ sở ở Hà Nội, năm trước còn tính nâng tầm phòng giao dịch TPHCM lên thành chi nhánh, nhưng rồi dự định đã không thực hiện được khi tình hình giao dịch quá èo uột, khách hàng bỏ đi nhiều. Cuối cùng thì không những không mở được chi nhánh, công ty này còn chuẩn bị đóng luôn phòng giao dịch ở đây.

Liếc qua mục “Tin tức từ các công ty chứng khoán TPHCM” của website www.hsx.vn của Sở giao dịch chứng khoán TPHCM sẽ thấy rất nhiều thông tin về việc các công ty chứng khoán đóng cửa phòng giao dịch, đóng cửa chi nhánh, miễn nhiệm chức vụ giám đốc chi nhánh… Công ty chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội vừa thông báo đóng cửa chi nhánh Nghệ An; chứng khoán Phố Wall đóng cửa chi nhành Hoàn Kiếm; Phương Đông đóng cửa chi nhánh Gia Định… Sau bốn năm hoạt động cầm chừng, nay nhiều công ty chứng khoán muốn tồn tại được để chờ đợi thị trường khởi sắc đã phải tìm cách thu hẹp quy mô.

Giảm nhân viên

Hơn 20 nhân viên của công ty chứng khoán A nói trên được công ty đề nghị tự viết đơn xin nghỉ, và sẽ bồi thường nửa tháng lương vì đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Khi nhân viên yêu cầu công ty bồi thường 2 tháng thì công ty không đồng ý, và cho biết nếu không muốn nghỉ thì nhân viên có thể ra Hà Nội làm việc. Vậy là đa phần lao động đều chấp nhận nghỉ vì không còn cách nào khác.

Từ quy mô hơn 100 nhân viên, hiện tại nhân viên của công ty Đ.D chỉ còn hơn 20 người. Vị cựu trưởng phòng môi giới nói trên, nay là trưởng nhóm môi giới của một công ty chứng khoán có vốn đầu tư nước ngoài cho biết ở nhiều công ty nhỏ hiện giờ, đội ngũ môi giới còn rất ít, hầu hết công ty chỉ giữ lại bộ phận đầu tư, phân tích. Nguyên do là khách hàng không có, phí hoa hồng bằng 0, lương cơ bản có công ty trả từ 3-5 triệu đồng, có công ty không trả lương, không có khách hàng giao dịch nên nhiều nhân viên đã dứt áo ra đi.

Còn để sa thải những nhân viên khác mà không vi phạm luật thì công ty sẽ làm giấy thuyên chuyển công tác từ các phòng sang phòng môi giới, để nhân viên thấy thu nhập thấp quá, nản mà nghỉ.

Nhân viên phòng đầu tư một công ty chứng khoán cho biết anh đã quyết định rời công ty chứng khoán R vì lương thấp. Anh bảo chờ thị trường chứng khoán có dấu hiệu phục hồi thì lại quay về. Các đồng nghiệp của anh ở bộ phận môi giới cũng đã xin việc làm ở nhiều công ty, chủ yếu là làm nhân viên kinh doanh, có người thì chuyển sang bán hàng đa cấp… vì không thể tiếp tục ở lại các công ty chứng khoán do hiện tại ngành này đang thu hẹp và diễn ra sự đào thải khắc nghiệt.

Một cuộc thanh lọc

Giám đốc một công ty chứng khoán cho rằng thị trường chứng khoán hiện nay đang diễn ra một cuộc đào thải mạnh mẽ. Hiện chỉ còn khoảng 30 trong tổng số hơn 100 công ty chứng khoán còn hoạt động và có lãi, dù ít. Họ thực sự là những doanh nghiệp đầu tư nghiêm túc cho chứng khoán và chấp nhận rủi ro để chờ thị trường khởi sắc trở lại. Việc thanh lọc này cũng khiến cho nhân lực tại các công ty chứng khoán được “thay máu”.

Giám đốc nhân sự một công ty chứng khoán lớn cho biết trong thời điểm này, công ty có cơ hội để tuyển dụng những nhân viên với nền tảng kiến thức tốt và có kinh nghiệm trong ngành. Hiện tại có rất nhiều hồ sơ xin vào các bộ phận của công ty để làm việc chứ không phải đi tìm người vất vả như trước kia.

Theo ông Lê Đạt Chí, Trưởng bộ môn Đầu tư tài chính, Đại học Kinh tế TPHCM thì thực ra việc cắt giảm nhân sự trong bối cảnh thị trường chứng khoán ảm đạm như hiện nay cũng có thể xem như một cuộc thanh lọc bộ máy của các công ty.

Theo ông Chí đã qua rồi cái thời ai cũng có thể xin làm môi giới chứng khoán mà không cần bằng cấp chuyên ngành, mà chỉ cần mối quan hệ. Hiện tại các công ty chú trọng nhiều đến chất lượng nguồn nhân lực, vì vậy ai có năng lực thực sự, được đào tạo bài bản thì không hẳn sẽ mất chỗ trú chân trong ngành này. Còn những ai ngoài ngành đến với chứng khoán trong thời kỳ hưng thịnh do lực hút mạnh mẽ thì nay phải tìm đường trở về ngành cũ.

“Đây cũng có thể là thời cơ để công ty chứng khoán lựa chọn lao động thực sự có chuyên môn với mức lương không quá cao như những năm trước, đồng thời cũng giúp cho nhà đầu tư có được sự tư vấn bài bản hơn từ các nhân viên môi giới có trình độ”.

Nếu thực sự có chuyên môn về tài chính, sau khi làm việc tại các công ty chứng khoán, giờ muốn thuyên chuyển công việc thì nhân viên có thể đến các công ty chứng khoán có nguồn tài chính dồi dào hơn, hoặc cũng có thể chuyển sang ngân hàng, hay làm cho các công ty kiểm toán, bộ phận đầu tư, tài chính của các công ty niêm yết. Nghĩa là sẽ vẫn có điểm đến cho những người được đào tạo chuyên ngành.

Đồng tình với ý kiến này, ông Nguyễn Anh Vũ, giảng viên khoa Tài chính chứng khoán, Đại học Ngân hàng cũng cho rằng trong thời gian này, lượng sinh viên ra trường chọn chứng khoán là điểm đến cũng giảm nhiều. Nếu trong những năm trước, dù học các chuyên ngành liên quan đến ngân hàng thì nhiều sinh viên vẫn làm việc cho các công ty chứng khoán, còn hiện tại lực lượng này rất ít. Đa phần họ chọn ngân hàng, hay làm cho các công ty kiểm toán, bộ phận đầu tư, tài chính của các công ty niêm yết để có thu nhập tốt và ổn định hơn làm việc tại các công ty chứng khoán.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới