Thứ Tư, 28/09/2022, 10:43
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhóm “Big 4” đang gặp khó trong việc mở rộng tín dụng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhóm “Big 4” đang gặp khó trong việc mở rộng tín dụng

VD

(TBKTSG Online) – Bốn ngân hàng thương mại nhà nước (NHTMNN) nắm giữ trên 50% vốn điều lệ tiếp tục đóng vai trò chủ đạo trong hệ thống các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, việc mở rộng tín dụng của nhóm này bị hạn chế do phải đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn trong điều kiện vốn điều lệ chậm tăng trưởng.

10 ngân hàng cán đích sớm lộ trình Basel II

Ai được lợi đầu tiên?

Vietcombank lập kỷ lục lợi nhuận 9 tháng, nhưng nợ xấu tăng cao

Nhóm “Big 4” đang gặp khó trong việc mở rộng tín dụng
4 ngân hàng thương mại Nhà nước đang chiếm hơn 50% vốn điều lệ của toàn hệ thống. Ảnh: TTXVN

Theo báo cáo gửi Quốc Hội của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến cuối tháng 8-2019, tổng tài sản của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đạt 11,81 triệu tỉ đồng, tăng 6,7% so với năm 2018 và tăng 18,8% so với cuối năm 2017.

Báo cáo của NHNN gửi Quốc hội

Trong đó, các NHTMNN nắm giữ trên 50% vốn điều lệ tiếp tục đóng vai trò chủ đạo trong hệ thống các TCTD. Cụ thể, đến cuối tháng 8-2019, tổng tài sản của 4 NHTMNN (Agribank, Vietcombank, Vietinbank, BIDV) đạt 5,081 triệu tỉ đồng, tăng 5,29% so với cuối năm 2018, chiếm 43,01% toàn hệ thống. Tổng vốn điều lệ đạt 139.000 tỉ đồng, tăng 0,8% so với cuối năm 2018; cho vay thị trường 1 (thị trường dân cư, tổ chức kinh tế) đạt 3,652 triệu tỉ đồng, chiếm 47,9% toàn hệ thống.

Tuy nhiên, việc mở rộng tín dụng của các NHTMNN bị hạn chế do phải đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn trong điều kiện vốn điều lệ của các ngân hàng này chậm tăng trưởng, đặc biệt là đối với Agribank và Vietinbank.

Để tăng cường năng lực tài chính cho các NHTMNN, bảo đảm thực hiện đúng các quy định về tỷ lệ an toàn, đáp ứng mức đủ vốn theo chuẩn mực vốn Basel 2 (phương pháp tiêu chuẩn). NHNN đang tích cực phối hợp với Bộ Tài chính xử lý vấn đề tăng vốn cho các NHTMNN theo chỉ đạo của Thủ tướng. Tập trung chỉ đạo Agribank và các đơn vị liên quan nghiên cứu, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là về các quy định pháp lý để đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa.

Đối với các ngân hàng thương mại cổ phần, NHNN cho biết các đơn vị này đang tích cực thực hiện phương án cơ cấu lại đã được phê duyệt trong đó tập trung củng cố, chấn chỉnh toàn diện các mặt tài chính, quản trị, xử lý nợ xấu, tăng cường các biện pháp kiểm soát nhằm nâng cao chất lượng tín dụng, hiệu quả kinh doanh và năng lực cạnh tranh…

Đối với các ngân hàng mua bắt buộc và ngân hàng Đông Á, trong thời gian qua, NHNN đã chỉ đạo quyết liệt các ngân hàng này xây dựng, hoàn thiện phương án cơ cấu lại/phương án phục hồi. Các ngân hàng đã chủ động, tích cực tìm kiếm đối tác, đàm phán với các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài có nguyện vọng tham gia phương án cơ cấu lại. Đến nay, NHNN đã trình Thủ tướng phê duyệt phương án cơ cấu lại Ngân hàng Đại Dương. Đối với Ngân hàng Xây dựng, NHNN cũng đang lấy ý kiến các Bộ, ngành liên quan đối với dự thảo phương án cơ cấu lại theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Ngoài ra báo cáo về tình hình xử lý nợ xấu, NHNN cho biết tính từ năm 2012 đến cuối tháng 8-2019, toàn hệ thống các TCTD đã xử lý được 968.000 tỉ đồng nợ xấu. Trong đó nợ xấu do các TCTD tự xử lý là 629.000 tỉ đồng (chiếm 64,94% tổng nợ xấu xử lý), còn lại là bán nợ (bao gồm bán nợ cho VAMC và tổ chức, cá nhân khác) chiếm 35,06%. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng là 1,98%.

Tỷ lệ nợ xấu nội bảng, nợ bán cho VAMC chưa xử lý và nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu của hệ thống TCTD tính đến tháng 8-2019 ở mức 4,84%, giảm mạnh so với mức 10,08% cuối năm 2016, mức 7,36% cuối năm 2017 và mức 5,85% cuối năm ngoái.

Theo NHNN, nợ xấu hiện đang tập trung chủ yếu ở các TCTD yếu kém, tuy nhiên còn gặp nhiều khó khăn. Bởi lẽ để xử lý dứt điểm nợ xấu, của các tổ chức này đòi hỏi phải có cơ chế phân bổ tổn thất, giảm nhẹ gánh nặng tài chính hợp để TCTD hấp thụ dần tổn thất, vượt qua được khó khăn tài chính. Bên cạnh đó, việc xử lý, thu hồi nợ và tài sản đảm bảo của các ngân hàng mua bắt buộc khó khăn do phần lớn đều đang bị kê biên, liên quan đến các vụ án, hồ sơ pháp lý chưa hoàn chỉnh.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới