Chủ Nhật, 2/04/2023, 10:39
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhóm cổ phiếu ngân hàng ‘trở mặt’, VN-Index thu hẹp đà tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhóm cổ phiếu ngân hàng ‘trở mặt’, VN-Index thu hẹp đà tăng

VD

(TBKTSG Online) – Phiên giao dịch hôm nay (5-3) có bước khởi động khá tốt với số lượng mã tăng giá có vượt trội. Tuy nhiên càng về cuối phiên nhóm cổ phiếu ngân hàng lại thiếu đồng thuận và rơi vào trạng thái phân hóa khiến VN-Index tỏ ra khá đuối trong việc duy trì đà tăng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng ‘trở mặt’, VN-Index thu hẹp đà tăng
VN-Index bị thu hẹp đà tăng trong phiên 5-3. Ảnh minh họa: ĐTCK

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, thị trường chứng khoán Việt giao dịch trong trạng thái hứng khởi khi ở Mỹ, Phố Wall hứng khởi, Dow Jones tăng vọt hơn 1.100 điểm. Tâm lý nhà đầu tư là điều quan trọng nhất lúc này. Giữa dịch bệnh, rất nhiều gói kích thích kinh tế đã được nhiều quốc gia và tất nhiên, nhà đầu tư toàn cầu đang trông chờ vào động thái của các nước để có thể lựa chọn hành động.

Quay trở lại với thị trường chứng khoán Việt, dòng tiền tự tin chảy khá mạnh đổ vào thị trường ngay khi mở cửa đã đưa VN-Index tăng thẳng lên trên 895 điểm, nhưng sau đó nhích thêm một vài điểm trước khi chững lại, về lại quanh 895 điểm sau hơn 1 giờ giao dịch.

MSN là trường hợp điển hình, suốt cổ phiếu này tăng chầm chậm, xoay quanh mốc 49.000 đồng nhưng cuối phiên sáng, lực mua mạnh đẩy giá tăng nhanh chốt phiên sáng tăng gần 5% lên 51.200 đồng. Cùng với đó là các mã bluechips tăng độ cao giúp thị trường khởi sắc.

Ở nhóm cổ phiếu nhỏ, hàng loạt thông tin như nộp hồ sơ niêm yết cổ phiếu FHH của FLCHomes, thông tin sáp nhập AMD vào GAB…đã giúp cả "họ" cổ phiếu FLC tăng trần. Điều này giúp VN-Index neo cao hơn tham chiếu 6 điểm khi bước vào giờ nghỉ.

Tuy nhiên trong phiên chiều lại có diễn biến ngược lại, VN-Index đổ dốc trong hầu hết thời gian và chỉ dừng lại trước ATC vài phút. Chỉ số Nhóm VN30 thậm chí còn chọc thủng tham chiếu trong chốc lát. Tuy nhiên đa số nhóm ngành trên HOSE vẫn có tương quan nghiêng về phía tích cực, trừ ngân hàng. Nhóm này rơi vào trạng thái phân hóa khiến VN-Index tỏ ra khá đuối trong việc duy trì đà tăng.

Nhìn diễn biến tổng quan thì nhóm ngân hàng “trở mặt” nhanh nhất so với các nhóm ngành khác. Nếu như trong phiên sáng nhóm này được “phủ xanh”, thì qua phiên chiều tưởng như bị “đốt cháy”. Không ít mã đổi màu như ACB, CTG, HDB, VIB… LPB bị bán tháo, giảm đến 6,5%. Duy có SHB là vẫn kéo dài đà tăng lên 9 phiên liên tiếp, nhưng thanh khoản cũng đạt lớn nhất trong thời gian dài, hơn 65,5 triệu cổ phiếu.

Sức ép khiến nhóm cổ phiếu lớn không còn đồng thuận, đà tăng của VN-Index theo đó bị ảnh hưởng. Nhiều mã lớn đã quay đầu giảm điểm như MBB, HDB, STB, FPT, VNM, REE, MWG… thậm chí giảm về mức thấp nhất ngày như CTG, TCB cùng giảm 1,1%, FPT (-1,6%), PNJ (-0,6%)…

Áp lực chốt lời cũng khiến nhiều cổ phiếu vừa và nhỏ suy yếu. Trong nhóm FLC, ROS quay đầu giảm từ mức gần giá trần và gần giá sàn, HAI mất sắc tím, trong khi AMD vẫn giữ được mức tăng trần. Dù vậy, đây vẫn là nhóm cổ phiếu hút tiền mạnh nhất. FLC khớp 24,97 triệu đơn vị, dẫn đầu sàn. HAI khớp 13,55 triệu đơn vị, AMD là 1,81 triệu đơn vị, ROS khớp 7,89 triệu đơn vị.

Đóng cửa, với 167 mã tăng và 179 mã giảm, VN-Index tăng 3,94 điểm (+0,44%) lên 893,31 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 231,33 triệu đơn vị, giá trị 3.581 tỉ đồng, giảm 3% về khối lượng và 8% về giá trị so với phiên hôm qua. Giao dịch thỏa thuận đóng góp 22,17 triệu đơn vị, giá trị 660,8 tỉ đồng.

Về giao dịch khối ngoại, họ đã giảm bán trên HOSE nhưng bán ròng hơn 300 tỉ đồng trên HNX, chủ yếu tập trung vào SHB với giá trị 304 tỉ đồng. Tính chung trên cả 3 sàn, khối ngoại đã bán ròng 285 tỉ đồng trong phiên hôm nay. Trên HOSE, khối ngoại có phiên bán ròng thứ 18 liên tiếp nhưng áp lực đã giảm đáng kể, chỉ còn 10,77 tỉ đồng.

Vị trí đặt bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới