Thứ Bảy, 28/01/2023, 07:45
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhóm G20 tìm cách tăng việc làm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhóm G20 tìm cách tăng việc làm

Thế Hiệp

Nhóm G20 tìm cách tăng việc làm
Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy phát biểu sau ngày đầu tiên của cuộc họp: “Sự bất bình đẳng ngày càng tăng. Điều đó nghĩa là sự mất ổn định đang gia tăng”. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Các bộ trưởng lao động của nhóm G20 ngày 26-9 và 27-9 họp tại Paris (Pháp) tìm cách tăng thêm việc làm trong bối cảnh kinh tế, tài chính thế giới ngày càng xấu đi.

Trong lúc kinh tế toàn cầu đi xuống, số lượng việc làm tại các nền kinh tế G20 thấp hơn mức trước khủng hoảng kinh tế năm 2008 đến 20 triệu. Tổ chức lao động quốc tế (ILO) cho biết trong một báo cáo, tình hình sẽ còn tồi tệ hơn vào năm 2012 khi dự báo số lượng việc làm thấp hơn năm 2008 đến 40 triệu.

Các bộ truởng lao động gặp gỡ dưới sự chủ trì của Pháp nhằm chia sẻ những giải pháp chống thất nghiệp.

“Sự bất bình đẳng ngày càng tăng. Điều đó nghĩa là sự mất ổn định đang gia tăng” – Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy phát biểu sau ngày đầu tiên của cuộc họp.

Triển vọng tình hình việc làm ngày càng tăm tối tại các nước G20, với dự báo của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) rằng tăng trưởng việc làm bình quân quí 4-2011 chỉ đạt 0,2% tại bảy nước có nền kinh tế phát triển nhất thế giới.

Với tình hình thất nghiệp căng thẳng như vậy, ILO và OECD kêu gọi đưa vấn đề việc làm vào phần đầu tiên của hội nghị.

Trong cuộc họp, ông Stefano Scarpetta, lãnh đạo về chính sách việc làm của OECD, nói: “Các nước có ngân quỹ rộng rãi không nên ngần ngại đẩy mạnh chi tiêu cho chuơng trình thúc đẩy việc làm. Các nước eo hẹp về tài chính nên tập trung vào những giải pháp tiết kiệm nhất. Trợ cấp cho bộ phận người lao động dễ bị tổn thương nhất, tạo cơ hội học việc cho giới trẻ và rút ngắn thời gian làm việc có thể giảm bớt tác động trước đợt suy thoái kinh tế sắp tới”.

Ông Stefano còn nói với giới báo chí tại cuộc họp G20 rằng tình hình thị trường lao động không thể tiến triển tốt đẹp khi tốc độ phục hồi kinh tế diễn ra chậm như hiện nay. Tình hình thất nghiệp thậm chí sẽ không giảm đến hết năm và có thể sang năm sau.

Trong nhóm G20, Tây Ban Nha và Nam Phi là hai nước có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất, lần lượt ở mức 21,2% và 25,7 %. Pháp, Thỗ Nhĩ Kỳ và Mỹ đứng tiếp theo với tỷ lệ thất nghiệp ở giữa 9 – 10%.

Hội nghị lần này của nhóm G20 tập trung vào đối tượng lao động trẻ, những người chịu ảnh huởng nặng nề nhất từ cuộc khủng hỏang kinh tế lần trước. Đối tượng này là tầng lớp đầu tiên bị mất việc trong cuộc suy thoái kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp ở lao động trẻ cao gấp 2-3 lần so với lao động trưởng thành ở các nước G20.

(Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới