Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhóm G8 họp khẩn về giá dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhóm G8 họp khẩn về giá dầu

Bộ trưởng Năng lượng của Mỹ, Samuel Bodman (phải) và Bộ trưởng Năng lượng của Nhật, Akira Amari, trước cuộc họp tại Aomori, Bắc Nhật Bản, vào ngày 7-6 -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Việc giá dầu nhảy vọt đến 139 đô la Mỹ/thùng đã buộc các Bộ trưởng Năng lượng của nhóm G8 phải hội họp tại Nhật Bản để tìm giải pháp cho nền kinh tế toàn cầu.

Cuộc họp của nhóm tám nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G8) đang diễn ra tại Aomori, Nhật Bản. Chương trình nghị sự hai ngày sẽ xoay quanh tính hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng, chia sẻ công nghệ và việc phát triển những nguồn năng lượng thay thế.

Vào thứ Bảy, 7-6, năm nước sử dụng năng lượng lớn, bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Hàn Quốc đã đồng loạt yêu cầu các nước sản xuất dầu phải tăng sản lượng để kiểm soát giá dầu. Bộ trưởng Năng lượng của năm nước này cũng đã thống nhất về các vấn đề như phát triển công nghệ năng lượng sạch và hợp tác tốt hơn trong việc bảo đảm trữ lượng dầu chiến lược.

Mặt khác, Mỹ và một số nước khác cho rằng việc trợ giá nhiên liệu ở các nước như Trung Quốc và Ấn Độ đã góp phần gia tăng nhu cầu và đẩy giá dầu tăng. Tuy nhiên, cả hai nước này đều nhấn mạnh chưa có kế hoạch thay đổi việc trợ giá nhiên liệu vì cần phải bảo đảm sự ổn định kinh tế – xã hội trong nước.

Những cuộc hội thảo tại Aomori là bước chuẩn bị cho một cuộc họp chính thức của các lãnh đạo nhóm G8 trên đảo Hokkaido, Nhật vào tháng 7.

Sự nhảy vọt của giá dầu, tăng hơn 16 đô la Mỹ/thùng trong hai ngày cuối tuần, diễn ra đồng thời với việc đồng đô la Mỹ tiếp tục rớt giá, khiến giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Wall Street giảm mạnh. Một số nhà phân tích cho rằng giá dầu sẽ lên đến 200 đô la Mỹ/thùng trong 18 tháng tới.

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vẫn khẳng định sẽ không có quyết định gì cho đến cuộc họp thường kỳ của OPEC tại Vienna, Áo vào ngày 9-9.

NGỌC THU (Theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới