Thứ Tư, 26/01/2022, 06:29
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhóm hàng hóa tiêu dùng thường ngày bị khiếu nại nhiều

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhóm hàng hóa tiêu dùng thường ngày bị khiếu nại nhiều

Quốc Hùng

Nhóm hàng hóa tiêu dùng thường ngày bị khiếu nại nhiều
Sữa là một trong số sản phẩm thuộc nhóm hàng hóa tiêu dùng thường ngày bị người tiêu dùng khiếu nại nhiều nhất trong quí 1-2015 rồi – Ảnh minh họa: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Theo thống kê mới nhất của Cục Quản lý cạnh tranh thuộc Bộ Công thương thì nhóm hàng hóa tiêu dùng thường ngày được người tiêu dùng yêu cầu tư vấn và khiếu nại nhiều nhất trong quí 1 năm 2015.

Cụ thể theo cơ quan này, nhóm hàng hóa tiêu dùng thường ngày này gồm sữa, bánh kẹo, nước giải khát, đồ gia dụng…, chiếm 28% tổng số vụ việc khiếu nại của người tiêu dùng trong quí qua.

Trong khi đó, nhóm điện thoại, viễn thông (sản phẩm điện thoại, dịch vụ viễn thông) năm ngoái dẫn đầu số vụ khiếu nại của người tiêu dùng thì trong quí này lùi về vị trí thứ hai chiếm tỷ lệ 17%. Nhóm mặt hàng thiết bị điện tử gia dụng (gồm tủ lạnh, ti vi, máy lọc nước…) cũng có số lượng khiếu nại của người tiêu dùng cao với 11%, đứng ở vị trí thứ ba.

Bên cạnh đó, nhóm hàng hóa về làm đẹp, sức khỏe (thuốc, thực phẩm chức năng, thiết bị chăm sóc sức khỏe, làm đẹp…); dịch vụ vận tải, phương tiện vận tải và dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm có số lượng khiếu nại và yêu cầu tư vấn của người tiêu dùng trong quí qua tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều này theo Cục Quản lý cạnh tranh, trong thời gian tới cần tập trung chú ý vào những nhóm hàng này nhằm phát hiện và có biện pháp ngăn chặn kịp thời các xu hướng mới vi phạm quyền lợi người tiêu dùng.

Nếu xét theo tiêu chí địa lý thì Hà Nội chiếm tỷ lệ cao nhất về số vụ khiếu nại của người tiêu dùng với 36,55%, sau đó là thành phố TPHCM (9,65%), Bắc Giang (3,49%) và cuối cùng là Hải Phòng (2,05%). Các tỉnh, thành còn lại chiếm 48,26% trong tổng số khiếu nại.

Cục Quản lý cạnh tranh cho biết trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật cũng như các kênh tiếp nhận khiếu nại, đặc biệt là Tổng đài 1800.6838 (người gọi miễn phí trả cước). Đơn vị này mong muốn sẽ nhận được nhiều khiếu nại, phản ánh của người tiêu dùng tại các tỉnh thành khác và sẽ hỗ trợ giải quyết triệt để các khiếu nại này, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và cả doanh nghiệp về lợi ích khi thực hiện tốt công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tư vấn và hỗ trợ yêu cầu xử lý khiếu nại theo ngành hàng, lĩnh vực trong quí 1-2015

Nguồn: Cục Quản lý cạnh tranh

Mời đọc thêm:

>>> Lĩnh vực viễn thông, truyền hình bị khiếu nại nhiều nhất

>>> Chỉ 2-3% NTD khiếu nại khi mua hàng kém chất lượng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới