Thứ Năm, 7/07/2022, 12:12
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhóm ngân hàng kéo VN-Index giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhóm ngân hàng kéo VN-Index giảm mạnh

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

(TBKTSG Online) – TTCK Việt Nam đã mở đầu tuần mới bằng một phiên giao dịch “rất sóng gió”. “Sóng gió” được thể hiện rất rõ thông qua kết quả giảm sâu ở cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index với mức giảm lần lượt là 2,7% và 2,3%.

Điều đáng nói là kết quả giảm điểm sâu hôm nay của các chỉ số có sự đóng góp rất lớn từ nhóm các cổ phiếu ngân hàng. Ảnh hưởng của nhóm ngân hàng được phản ánh rõ qua hai vấn đề: (1) Là nguyên nhân chính khiến nhà đầu tư lo ngại và (2) các ảnh hưởng trực tiếp của nhóm này lên điểm số của hai chỉ số.

Về mặt tâm lý, không khó để nhận ra chính những thông tin mới xuất hiện gần đây là nguyên nhân chính tạo ra sự lo lắng cho phần đông nhà đầu tư trên thị trường. Chỉ trong một tuần lễ, khá nhiều các thông tin có phần tiêu cực về hoạt động tại các ngân hàng đã dồn dập xuất hiện, có thể kể đến những thông tin liên quan đến các ngân hàng như Phương Nam, Sacombank, Đông Á và gần đây nhất là Exim bank.

Ở khía cạnh tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, cần nhìn nhận Ngân hàng Nhà nước đang có những bước đi hết sức mạnh mẽ và quyết liệt với mục tiêu cuối cùng là gia tăng hiệu quả hoạt động và mức độ an toàn của hệ thống, đây là điểm cộng đáng ghi nhận. Dù vậy trong ngắn hạn, những ảnh hưởng nhất định từ các thông tin này lên tâm lý của nhà đầu tư là điều không thể tránh khỏi. Sự e ngại tham gia đầu tư vào nhóm cổ phiếu ngân hàng là rất rõ nét và phiên hôm nay ghi nhận sự “tháo chạy” mạnh hơn của nhà đầu tư tại hầu hết các cổ phiếu ngân hàng như: EIB (-6,6%), CTG (-6,6%), ACB (-5,6%), CTG (-5,3%),….

Về mặt điểm số, cuộc “tháo chạy” của nhà đầu tư khỏi nhóm ngành ngân hàng đã “gián tiếp” tạo ra sự sụt giảm mạnh về mặt điểm số trong hôm nay. Theo tính toán của chúng tôi, nhóm ngân hàng là nhóm có vốn hóa cao nhất trên thị trường niêm yết hiện nay và vì lý do đó, cũng sẽ chiếm tỷ trọng ảnh hưởng lớn nhất lên điểm số của VN-Index và HNX-Index.

Với VN-Index, mức ảnh hưởng của nhóm ngân hàng hiện nay là 27,5% còn với HNX-Index con số này là 19,3%. Thống kê của chúng tôi cho thấy riêng trong phiên hôm nay, nhóm ngân hàng đã “đóng góp” 8,7/15,9 điểm bị mất (chiếm 54%) tại VN-Index và 0,7/1,9 điểm bị mất (chiếm 37%) tại HNX-Index. Các số liệu trên cho thấy nhóm ngân hàng đã thật sự là là nguyên nhân quan trọng nhất khiến thị trường mất điểm (đặc biệt đối với VN-Index).

Khá thú vị là trong lúc khối nội “đua bán” rất cực lực với nhóm cổ phiếu ngân hàng thì các nhà đầu tư nước ngoài về tổng quan vẫn duy trì việc mua vào (dù giá trị không quá cao) với nhóm cổ phiếu này. Thống kê cho thấy khá nhiều các cổ phiếu ngân hàng được mua ròng trong hôm nay nay VCB (+8,8 tỉ đồng), BID (+2,6 tỉ đồng), STB (+2,3 tỉ đồng), CTG (+1,1 tỉ đồng).

Về tổng quan thị trường, cả VN-Index và HNX-Index trong ngắn hạn đều đang ghi nhận những bức tranh không mấy tích cực. Áp lực giải chấp có thể xuất hiện trong một vài phiên tới và sẽ là lực cản tiếp theo cho thị trường. Dù vậy nhìn ở góc độ lớn hơn, quá trình giảm điểm vừa qua đã đưa giúp đưa định giá của thị trường về lại vùng hấp dẫn hơn đáng kể. PE (thị giá trên thu nhập của mỗi cổ phiếu) trung bình của sàn TPHCM hiện đang ở mức 11,45 còn HNX là 10 thấp hơn 25% so với mức trung bình của khu vực.

Với các nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn, chúng tôi không khuyến khích hành động “bắt dao rơi” khi các rủi ro trong ngắn hạn vẫn ở mức cao. Với những nhà đầu tư trung dài hạn và mang tính cơ bản cao hơn, việc lựa chọn và tích lũy dần trở lại những cổ phiếu có nền tảng tốt đi kèm mức định giá hợp lý là điều nên làm vào thời điểm này.

Xem thêm:

Cổ phiếu ngân hàng lao dốc vì tin đồn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới