Thứ Bảy, 20/08/2022, 04:37
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhóm siêu giàu mất 194 tỉ đô la trong tuần đầu năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhóm siêu giàu mất 194 tỉ đô la trong tuần đầu năm

Phúc Minh

Nhóm siêu giàu mất 194 tỉ đô la trong tuần đầu năm
Trung Quốc tiếp tục là tiêu điểm của thị trường toàn cầu. Ảnh: Sina

(TBKTSG Online) – Nhóm 400 tỉ phú giàu nhất thế giới chứng kiến giá trị tài sản ròng “bốc hơi” tổng cộng khoảng 194 tỉ đô la Mỹ trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2016.

Nguyên nhân do thị trường chứng khoán (TTCK) toàn cầu chào năm mới bằng những phiên sụt giảm chóng mặt do nỗi lo sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc.

Tuần qua, đồng nhân dân tệ mất giá 1%, dẫn đến biến động trên TTCK toàn cầu. TTCK Thượng Hải sụp đổ, giá dầu giảm xuống mức thấp nhất 12 năm qua, chứng khoán Mỹ biểu hiện tồi tệ nhất kể từ năm 2001.

Tính đến cuối tuần qua, nhóm 400 tỉ phú giàu nhất thế giới sở hữu khối tài sản ròng trị giá 3.700 tỉ đô la Mỹ (tương đương tổng sản phẩm quốc nội của Đức) – thấp hơn mức 4.000 tỉ đô la Mỹ trước đó 1 tuần.

Khối tài sản hao hụt tuần qua tương đương 4,5% tổng giá trị tài sản ròng của 400 tỉ phú giàu nhất thế giới, vẫn còn thấp hơn mức giảm 6,2% của TTCK thế giới – theo chỉ số MSCI All Country World Index.

Tuy nhiên, vẫn có 11 tỉ phú trong nhóm 400 tỉ phú giàu nhất thế giới chứng kiến tài sản ròng tăng trong tuần qua, trong đó có 5 người thừa kế tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới Wal-Mart. Tổng tài sản của 5 tỉ phú họ Walton tăng 2,5 tỉ đô la Mỹ trong tuần qua nhờ cổ phiếu hãng này đi lên.

Những tỉ phú bị mất tiền nhiều nhất trong tuần qua

Theo Bloomberg Billionaires Index, có 47 tỉ phú thuộc nhóm 400 tỉ phú giàu nhất thế giới mất ít nhất 1 tỉ đô la Mỹ/người trong tuần giao dịch tồi tệ nhất của chứng khoán Mỹ kể từ năm 2011.

Nhà sáng lập đế chế bán lẻ Amazon.com Jeff Bezos, tỉ phú “ăn nên làm ra” nhất năm 2015, là người mất nhiều tiền nhất tuần qua. Khối tài sản ròng của tỉ phú Bezos giảm 5,9 tỉ đô la Mỹ trong tuần qua khi cổ phiếu Amazon giảm hơn 10%. Trong năm 2015, tài sản ròng của tỉ phú Bezos tăng hơn gấp đôi, nhờ lợi nhuận khả quan của Amazon đẩy giá cổ phiếu tăng cao. Hiện, ông Bezos đang là chủ nhân của khối tài sản trị giá 53,7 tỉ đô la Mỹ và giữ vị trí người giàu thứ tư thế giới.

Người giàu nhất thế giới, tỉ phú Bill Gates, bị mất 4,5 tỉ đô la Mỹ giá trị tài sản ròng trong tuần qua, còn 79,2 tỉ đô la Mỹ.

Trong khi đó, tỉ phú Tây Ban Nha Amancio Ortega, người giàu thứ hai thế giới, mất 3,4 tỉ đô la Mỹ, còn 69,5 tỉ đô la Mỹ.

Với sự lao dốc chóng mặt của chứng khoán Trung Quốc, các tỉ phú nước này tất nhiên không tránh khỏi sự sụt giảm tài sản. Mất nhiều tiền nhất trong số các tỉ phú Trung Quốc tuần qua là Chủ tịch tập đoàn đa lĩnh vực Dalian Wanda Vương Kiện Lâm (Wang Jianlin) – người giàu nhất Trung Quốc đại lục. Giá trị tài sản ròng của ông Vương giảm 4 tỉ đô la Mỹ trong tuần qua, còn 32,4 tỉ đô la Mỹ.

Trung Quốc tiếp tục là tiêu điểm của thị trường toàn cầu

Theo Reuters, trong vài tuần tới, Trung Quốc sẽ tiếp tục là tiêu điểm của thị trường toàn cầu. Một số số liệu kinh tế của Trung Quốc sẽ được phát hành, giúp đánh giá mức độ suy giảm của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo cuộc khảo sát 25 nhà phân tích của Reuters, xuất khẩu tháng 12-2015 của Trung Quốc dự kiến sẽ giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái (tháng 11-2015 đã giảm 6,8% so với cùng kỳ năm trước đó); trong khi nhập khẩu tháng 12-2015 có thể giảm 11,5% so với cùng kỳ năm ngoái (tháng 11-2015 giảm 8,7% so với cùng kỳ năm trước đó).

Mặc dù chỉ số chứng khoán chính của Trung Quốc đã hồi phục một số điểm bị mất vào thứ Sáu (8-1) nhưng nhà chức trách Bắc Kinh để nhân dân tệ giảm giá nhanh chóng làm dấy lên đồn đoán Trung Quốc muốn hỗ trợ các nhà xuất khẩu đang gặp khó khăn. Một số nhà đầu tư lo ngại đây là tín hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc yếu kém hơn so với dự báo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới