Thứ Tư, 18/05/2022, 08:30
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhóm VN30 lập nên lịch sử, chứng khoán lấy lại 40 điểm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhóm VN30 lập nên lịch sử, chứng khoán lấy lại 40 điểm

V.Dũng

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán đang đang bước vào giai đoạn giằng co với những phiên trồi sụt liên tục. Sau phiên giảm sâu hôm qua (mất 20 điểm) thì tới phiên hôm nay (2-2) thị trường ngay lập tức tìm lại được 40 điểm cho VN-Index nhờ sự dẫn dắt của nhóm cố phiếu vốn hóa lớn (nhóm VN30). 

Nhóm VN30 lập nên lịch sử, chứng khoán lấy lại 40 điểm
Tâm lý nhà đầu tư đã bắt đầu ổn định giúp thị trường chứng khoán vào đà tăng. Ảnh minh họa: TVSI

Thị trường vừa trải qua một tuần có nhiều sắc thái khi kỷ lục giảm điểm mới được thiết lập với sắc đỏ, sắc xanh mắt mèo, nhưng ngay trong phiên sau đó đã bật tăng trở lại, tràn ngập sắc xanh lá cây đan xen sắc tím. Thông tin bùng phát trở lại các ổ dịch Covid-19 trong cộng đồng là yếu tố châm ngòi cho tình trạng trên, trong khi nhà đầu tư vốn mong manh về tâm lý sau hai phiên giảm mạnh trước đó.

Sau phiên giảm điểm hôm qua, chứng khoán mở cửa phiên hôm nay trong trạng thái thận trọng. VN-Index biến động trong biên độ hẹp gần tham chiếu với lực mua – bán giữ cân bằng cho đến giữa phiên sáng. Đến gần 11h, thanh khoản giảm, lực bán cho thấy dấu hiệu chững lại, khiến bên mua dần mất kiên nhẫn. Dòng tiền tham gia tích cực đẩy giá nhiều cổ phiếu lên cao.

Chỉ số theo đó vượt qua khỏi khung đi ngang từ đầu phiên, sàn HoSE đạt gần 6.000 tỉ đồng giao dịch. Chỉ số VN30-Index tăng mạnh hơn thị trường rất nhiều khi nhảy lên 27 điểm.

Lượng mua thăm do phiên sáng đã không gặp lực cản ở phía cung khiến nhiều nhà đầu tư mạnh dạn mua thêm vào cuối phiên. Bước sang phiên chiều, sự kiên nhẫn của các nhà đầu tư "ít cổ phiếu, nhiều tiền" đã đến giới hạn và sự bùng nổ đã diễn ra.

Điểm tích cực của phiên phục hồi hôm nay là sự dẫn dắt rõ nét của nhóm cổ phiếu lớn, tạo nên hy vọng về một con sóng mới bắt đầu theo quy luật cổ phiếu trụ – cổ phiếu có câu chuyện – cổ phiếu nhỏ.

Cụ thể, các cở phiếu VIC, VHM chốt phiên ở mức giá trần, VRE tăng 6,5%. Theo VNDirect, ba mã này đóng góp hơn 12,5 điểm vào mức tăng chung. Ngoài ra, VPB, SBT cũng chốt phiên trong sắc tím, STB, REE gần tăng trần, MBB tăng 6,1%, CTG, VCB tăng gần 6%, HPG, TCB tăng 5,6%, HDB tăng 4,5%, FPT tăng gần 4%.

Sự dẫn dắt của cổ phiếu lớn thể hiện rất rõ khi nhóm VN30 tăng xấp xỉ 50 điểm, vượt hẳn mức 40 điểm của chỉ số chung VN-Index, ghi nhận phiên lịch sử khi VN30-Index (gần 1.080 điểm) tăng vượt qua VN-Index. Tuy nhiên, so với những phiên trong tháng 1, thanh khoản trong ba phiên gần đây có xu hướng giảm dần. Hai sàn niêm yết giao dịch hơn 14.500 tỉ đồng, trong đó riêng HoSE giao dịch gần 13.100 tỉ đồng. Do thanh khoản không còn đột biến, tình trạng nghẽn giao dịch không còn xảy ra.

Đóng cửa, sàn HoSE có 331 mã tăng và 130 mã giảm, VN-Index tăng 40,02 điểm (3,86%), lên 1.075,53 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 602,6 triệu đơn vị, giá trị 13.160,5 tỉ đồng, giảm nhẹ 5% về khối lượng và gần 4% về giá trị so với phiên hôm qua. Giao dịch thỏa thuận đóng góp hơn 47,7 triệu đơn vị, giá trị gần 1.500 tỉ đồng.

Giao dịch khối ngoại cũng là điểm sáng khi họ tiếp tục mua ròng 84 tỉ đồng trong phiên giao dịch hôm nay. Lực mua của khối ngoại tập trung vào các Bluechips như HPG (152,73 tỉ đồng), VNM (120,14 tỉ đồng), VHM (97,3 tỉ đồng)…

Trong những phiên vừa qua, yếu tố tích cực được nhà đầu tư truyền tai nhau là một số công ty chứng khoán lớn sau vài phiên đóng hạn mức cho vay ký quỹ (margin) đã mở trở lại. Đồng thời việc áp dụng “lệnh gọi” (bổ sung tiền ký quỹ) không quá khắc nghiệt, do đa phần nhà đầu tư sử dụng margin đã bán bớt một phần danh mục từ trước để có tiền phòng xa. Trong tuần giao dịch cận kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày, thống kê từ các năm trước cho thấy, số lần tăng điểm của VN-Index trong tuần cuối năm nhiều hơn số lần giảm điểm.

Khi tâm lý bình ổn trở lại, dòng tiền thiếu kênh đầu tư, chứng khoán sẽ tiếp tục là điểm đến. Thông tin về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp lộ diện thì có thể chứng khoán sẽ chuyển màu tích cực theo chiều tâm lý nhà đầu tư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới